0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Công nghệ bảo quản thực phẩm tại Việt Nam

16:20 08/06/2023

Công nghệ bảo quản thực phẩm được ra đời giúp bảo quản rau củ được ngon, tươi mới trong thời gian lâu hơn. Các phương pháp hay công nghệ bảo quản thực phẩm tại Việt Nam ngày một phát triển hơn. Sử dụng các công nghệ bảo quản thực phẩm là bước tiến trong ngành thực phẩm tương lai. Hãy cùng điểm lại các công nghệ bảo quản thực phẩm đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

1. Công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh CAS

cong nghe bao quan thuc pham

Năm 2013, CAScông nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh của đất nước Nhật Bản chuyển giao sang cho Việt Nam. Hệ thống này gồm thiết bị của CAS với làm lạnh nhanh, mất khoảng 30 phút đóng băng phân tử nước, không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế ôxy hoá, chốm khuẩn. Điều này, thực phẩm được nguyên mùi, nguyên vị, giữ thực phẩm ở mức 99,7% so với tươi vừa hái từ màu sắc, lượng nước, dinh dưỡng.

Để bảo quản tươi sống nông sản, thực phẩm khả năng bảo quản lạnh mang giá trị thương phẩm cao hơn. Công nghệ CAS được sử dụng không thể thay thế cho công nghệ bảo quản khác. Nên tuỳ vào loại nông sản, mục đích hay giá thành mà chọn công nghệ để bảo quản phù hợp.

2. Công nghệ bảo quản khí quyển điều chỉnh CA

Sử dụng môi trường khí quyển để bảo quản rau củ quả tươi, thành phần không khí O2 và CO2 sẽ được điều chỉnh phù hợp, kéo dài thời gian bảo quản tới 9 tháng. Phương pháp này có tính ổn định không cao, phụ thuộc nhiều vào giống, loại, thời vụ, điều kiện và khu vực phát triển nguyên liệu.

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ đưa ra quy trình công nghệ bảp quản vải thiều bằng phương pháp bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh CA. Kết qủa thu được, sau 35 ngày, vải lục thiều Lục Ngạn đã đạt được chất lượng đáp ứng được yêu cầu, dinh dưỡng và khả năng duy trì chất lượng thương mại điều kiện bảo quản lạnh 40C trong vòng 5 ngày.

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

3. Công nghệ bảo quản trái cây bằng màng MA

cong nghe bao quan thuc pham

Đây là phương pháp được sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới. Màng PE ( polyethylen) không gây ra chất độc. Để sử dụng bọc các khay quả, tương tác các màng, quả làm cho khí quyển ở khay có nồng độ CO2, O2 rất thích hợp cho từng loại hoa quả, để kéo dài thời gian bảo quản.Khi chỉ sử dụng màng MA sẽ không mang lại kết quả tuyệt vời mà còn kết hợp với nhiệt độ lanh, nhiệt độ phòng thích hợp.

Vào 2005, chuyên gia Việt Nam kết hợp với viện Công nghệ thực phẩm Hàn Quốc đã cùng nhau nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ bảo quản thực phẩm màng MA để bảo quản vải Bắc Giang và xoài Tiền Giang mới nhất. Kết quả các nhà nghiên cứu đã xác định được độ dày phù hợp của màng MA để bảo quản, kéo dài thời gian bảo quản 2 loại quả này tới 4 tuần vẫn có màu sắc, chất lượng tươi mới.

4. Công nghệ bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ

cong nghe bao quan thuc pham

Phương pháp sử dụng bức xạ ion hoá xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu diệt các vi khuẩn gây ra bệnh. Khi nông sản được chiếu xạ sẽ có vệ sinh, an toàn hơn rất nhiều. Chất lượng dinh dưỡng ổn định, thời gian sử dụng thực phẩm kéo dài… tạo ra các thuận lợi lưu trữ, phân phối thực phẩn các thị trường trái thời vụ.

Tổ chức y tế thế giới, cơ quan năng lượng quốc tế và Tổ chức Nông Lương thế giới đã đưa ra các khẳng định rằng hiệu quả trong các việc đảm bảo và nâng cao chất lượng của vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh của các nguồn gốc thức phẩm.

Phương pháp chiếu xạ ứng dụng ở hơn 50 nước trên thế giới. Nhiều nước sử dụng công nghệ bảo quản thực phẩm bằng chiếu xạ là biện pháp kiểm dịch thực phẩm một các hiệu quả. Đưa ra được các phòng ngừa dịch lây lan, phát tán theo các con đường giao thương quốc tế. Đối với hàng nông sản, ray quả tươi mới.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thực sự tốt?

5. Công nghệ bảo quản chế phẩm tạo màng

cong nghe bao quan thuc pham

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ đã nghiên cứu ra chế phẩm tạo màng thông qua ‘ Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm tạo màng dùng trong bảo quản rau quả tươi.’ Nông sản được ứng dụng là bưởi, cam và xoài. Công nghệ sẽ tạp ra các chế phẩm bao gồm: CEFORES-CP10-01, CEFORES

CP092,CP093,CP094, CP10-02, CP10-03,CP10-04 VÀ ĐH – 08. Tất cả đều được đăng ký tại Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm.

Trong đó, công nghệ điều kiện và phạm vi được áp dụng riêng biệt. Chẳng hạn như chế phẩm CP19-01, CP092 bảo quản cam có múi, chế phẩm ĐH 08 bảo quản riêng bưởi Đoan Hùng. Chế phẩm CP093 cho xoài, CP094 cho quả chuối, CP10-02 cho dưa hấy, CP10-03 giành cho dưa chuột, cà rốt.

6. Công nghệ bảo quản trên cây bằng chế phẩm retaine (AVG)

Chế phẩm Retaine hạn chế được sản sinh ethylen thông qua ức chế enzym sinh ra tổng hợp ACC, chậm sự chín, kéo dài mùa thu hoạch, giảm rụng quả, tăng kích thước, giảm rối loạn sinh lý của quả, giữ mùi tự nhiên… Các loại quả được sử dụng như cam, quýt, mận, táo…

Trước khi hoa quả có hiện tượng chín thì xử lý bằng chế phẩm retaine (AVG). Thử nghiệm trên quả quýt Canh cho kết quả, phương pháp này kéo dài thu hoạc thêm từ 1 tới 3 tháng. Chất lượng về quả cho thấy quả rắn chắc, vàng tươi tựn nhiên, tỷ lệ quả rụng 10 tới 15% so với phương pháp bảo quản khác. Qủa sẽ không bị khô, thơm ngon, và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

=>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm mới nhất

Kết luận

Công nghệ bảo quản thực phẩm tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Để mang lại các loại nông sản đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao của các quốc gia khó tính trên thế giới. Khi vải thiều được xuất khẩu sang Nhật Bản cũng một phần là nhờ các công nghệ bảo quản thực phẩm trên đây.

Nguồn: thucphamtotnhat.vn, congnghiepsinhhocvietnam.com.vn, vista.gov.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM