0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại nhất

09:59 11/07/2023

Công nghệ thực phẩm có thể không phải cụm từ xa lạ nhưng ít ai có thể biết được những người hoạt động trong ngành này làm những công việc gì. Công nghệ chế biến thực phẩm là một trong những ngành hiện đang được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống của chúng ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Công nghệ chế biến thực phẩm là gì?

cong nghe che bien thuc pham

Công nghệ chế biến thực phẩm nói chung là việc ứng dụng nghiên cứu về khoa học trong việc sản xuất thực phẩm tiêu dùng. Chẳng hạn như những người nghiên cứu, tìm tòi về ứng dụng công nghệ sấy năng lượng Mặt Trời, nghiền ngẫm và tra cứu các loại thiết bị hoặc quy trình có thể sấy được bằng năng lượng Mặt Trời mà không cần phải sử dụng các nguồn năng lượng khác như các chất đốt, điện,…

Ngoài ra, các ứng dụng này còn là bước đầu để bắt đầu nghiên cứu về công đoạn làm ra một loại thực phẩm nào đó, lấy một ví dụ như nghiên cứu về công đoạn làm ra rượu vang điều, cách làm ra nước ép trái cây, ,…

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Các phương pháp trong công nghệ chế biến thực phẩm

Trước đây phương pháp chế biến thực phẩm truyền thống gồm các quy trình: Xử lý nhiệt, ngâm giấm, lên men, sấy khô, đóng gói (hút chân không)

Còn ngày nay phương pháp chế biến công nghệ thực phẩm theo công nghệ thực phẩm gồm nhiều bước và đảm bảo hơn:

2.1 Đóng hộp

Thức ăn được làm nóng lên đến nhiệt độ cao. Các quá trình này được gọi là thanh trùng. Sau đó, thực phẩm sẽ được đóng gói và bảo quản chúng trong hộp kín.

2.2 Lên men

Sự phân hủy đường bởi nấm men, vi khuẩn, hoặc các vi sinh vật khác trong điều kiện yếm khí. Công nghệ lên men đáng chú ý được sử dụng trong sản xuất đồ uống các loại có cồn như rượu, bia và rượu táo, và trong bảo quản thực phẩm như: xúc xích khô, dưa cải bắp và sữa chua,…

2.3 Đóng băng (cấp đông nhanh)

cong nghe che bien thuc pham

Nhiệt độ của thực phẩm giảm xuống dưới 0°C để giảm các hoạt động của vi khuẩn có hại. Quá trình này có thể được sử dụng để bảo quản phần lớn các loại thực phẩm bao gồm: thịt, cá, trái cây, rau và các bữa ăn sẵn sàng.

2.4 Bao bì không khí biến đổi

Không khí bên trong của gói được thay thế bằng hỗn hợp khí bảo vệ, thường bao gồm carbon dioxide, nitơ và oxy,…các loại khí này cũng có trong không khí chúng ta hít thở. Chúng giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các loại sản phẩm thực phẩm tươi sống. Thường là thịt và các sản phẩm thịt, hải sản, rau và trái cây các loại.

2.5 Thanh trùng

Thức ăn sẽ được làm nóng và sau đó được làm nguội nhanh để tiêu diệt vi sinh vật bên trong.

2.6 Chất phụ gia

Phụ gia thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản hương vị, độ tươi, an toàn, và kết cấu của thực phẩm chế biến. Ví dụ, chất chống oxy hóa ngăn cản chất béo và dầu bị ôi, trong khi các chất bảo quản sẽ ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn (ví dụ như nấm mốc trên bánh mì).

Chất nhũ hóa được sử dụng ví dụ trong việc cải thiện kết cấu của mayonnaise, hoặc ngăn không cho salad trộn dính vào dầu và nước.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thật sự tốt không?

3. Lợi ích của sử dụng công nghệ chế biến thực phẩm trong sản xuất

cong nghe che bien thuc pham

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm đã và đang mang lại nhiều lợi ích to lớn, nó giúp bảo quản, loại bỏ độc tố, giảm bớt các nhiệm vụ tiếp thị và phân phối, và tăng tính nhất quán thực phẩm.

Ngoài ra, nó còn đang làm tốt nhiệm vụ làm tăng sự sẵn có hàng năm của nhiều loại thực phẩm, cho phép vận chuyển các loại thực phẩm dễ bị hỏng trên các khoảng cách xa và làm cho nhiều loại thực phẩm an toàn khi ăn bằng cách làm ngừng hoạt động hư hỏng và hoạt động vi sinh vật gây bệnh trong thức ăn. Hơn nữa những thực phẩm chế biến thường ít bị hư hỏng sớm hơn các loại thực phẩm tươi và cực kỳ phù hợp hơn cho việc vận chuyển đường dài từ nguồn này đến người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, áp dụng công nghệ chế biến thực phẩm cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm chứa đựng. Lấy ví dụ các nguyên liệu tươi, sản phẩm tươi và thịt sống, có nhiều khả năng chứa các loại vi sinh vật gây bệnh khác nhau (ví dụ Salmonella) có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những nhóm ngành được ưu tiên phát triển rộng rãi khắp thế giới. Ngày nay đã có rất nhiều những công ty thành lập về ngành này như: công ty chế biến lương thực – thực phẩm, thủy hải sản, viện nghiên cứu thực phẩm, các trung tâm nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, công ty chuyên cung cấp phụ gia, hóa chất, cơ quan bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Đặc biệt tại những thị trường xuất khẩu lao động rất sôi động và hấp dẫn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia,… cũng rất cần các nguồn nhân lực trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Vì vậy, đây là cơ hội rất rất lớn cho những cử nhân đã và đang theo học ngành này.

=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm tại TPHCM tốt nhất

4. Tiềm năng kinh tế của công nghệ chế biến thực phẩm?

cong nghe che bien thuc pham

Các thống kê của Bộ Công thương cho thấy giá trị tiêu thụ thực phẩm hằng năm của Việt Nam ước tính khoảng 15% GDP. Trong 5 năm gần đây, lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ uống tăng trung bình hằng năm lần lượt ở ngưỡng 9,68% và 6,66%.

Điều này thúc đẩy ngành công nghệ chế biến thực phẩm trong nước phát triển và là một trong những nhóm ngành công nghiệp được chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhu cầu nội địa và xuất khẩu tăng cao như vậy nhưng nguồn nhân lực có tay nghề về công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học lại đang thiếu hụt. Vì thế trong tương lai, thị trường lao động trong tương lai sẽ mở ra hàng ngàn cơ hội cũng như nhiều vị trí quan trọng và mức lương cực kỳ hấp dẫn cho các học viên theo học ngành công nghệ thực phẩm.

=>> Xem thêm: Học công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

5. Học công nghệ thực phẩm nên học ở đâu?

cong nghe che bien thuc pham

Nắm bắt được xu hướng của đất nước về ngành công nghệ thực phẩm trong tầm nhìn đến năm 2035, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) tự hào và giới thiệu chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm với mục tiêu đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của các bạn học viên và các chuyên gia ngành Công nghệ thực phẩm trên khắp cả nước với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm của TUAF được thiết kế linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, tài liệu học, bài tập và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng.

TUAF có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, đảm bảo chất lượng giảng dạy và sự hỗ trợ tận tâm cho học viên trong quá trình học tập. Học viên sẽ có cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới nhất và các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm .

Với chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm, học viên có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với công việc và lịch trình cá nhân. Điều này giúp học viên tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển, đồng thời tăng khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế công việc.

Các bạn học viên và chuyên gia ngành Công nghệ thực phẩm đã và đang làm việc, đang tìm kiếm cơ hội học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, hãy đến với chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. TUAF cam kết mang đến cho bạn một môi trường học tập chất lượng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

=>> Xem thêm: Mức lương Công nghệ thực phẩm có cao không?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được kiến thức về ngành cũng như tự trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng để theo đuổi đúng đam mê và làm chủ tương lai của mình! Và cũng hy vọng rằng Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên cũng là nơi mà bạn lựa chọn học theo hệ đào tạo từ xa chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Lựa chọn ngành học này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình mảnh đất màu mỡ để khai thác tận dụng và thể hiện bản thân một cách hiệu quả.

Nguồn: nganhangphapluat.lawnet.vn, isocert.org.vn, ezcloud.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM