0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Triển vọng ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 trong tương lai

11:15 30/06/2023

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở đường cho sự phát triển một kỷ nguyên hoàn toàn mới của xã hội loài người. Tận dụng được điều đó, các ngành công nghiệp sẽ có những bước tiến mạnh mẽ và đi xa hơn. Trong đó, phải kể đến ngành Công nghệ thực phẩm, ngành có vai trò to lớn trong đời sống con người. Triển vọng ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 trong tương lai sẽ ra sao? Cùng TUAF tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Công nghệ thực phẩm trong thời đại 4.0

cong nghe thuc pham 4.0

Nước ta phát triển ngành Công nghệ chế biến thực phẩm – một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên, để nâng cao sản lượng cũng như giá trị để xuất khẩu các mặt hàng nông sản hay thực phẩm chế biến.

Trong những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng tương đối ổn định trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở mức gần 7%/ năm. Ngoài ra, giá trị tiêu thụ thực phẩm của Việt Nam hằng năm chiếm 15%/ năm giá trị GDP, lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến cũng tăng trung bình gần 10%/ năm.

Theo các chuyên gia, đối với ngành công nghệ thực phẩm cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động tích cực, là cơ hội để thay thế các công việc không cần quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm bằng các máy móc công nghệ tối tân. Tự động hóa được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm giúp tăng năng suất, tăng khả năng cạnh tranh về giá mà vẫn đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm khi không có sự tham gia của con người trong các giai đoạn sản xuất.

Đổi mới công nghệ là con đường tất yếu của doanh nghiệp thực phẩm để thể hiện những cam kết của đối với khách hàng, môi trường và toàn xã hội. Bằng việc thích ứng cuộc cách mạng 4.0, doanh nghiệp thực phẩm sẽ không lạc hậu, mang đến nhiều lợi ích môi trường và nâng tính cạnh tranh. Cách mạng 4.0 vừa là mục tiêu, cơ hội cho ngành công nghệ thực phẩm nói chung và các công ty thực phẩm nói riêng chứ không dừng lại ở trách nhiệm và thách thức.

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm 4.0

cong nghe thuc pham 4.0

2.1. Nhu cầu nguồn lực

Theo các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong 3 nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2025, ngành công nghệ thực phẩm 4.0 cũng đang dần khẳng định vị thế trong nền kinh tế Việt Nam. Thêm nữa, hòa vào xu hướng hội nhập, ngành cũng đang mở rộng và đa dạng hóa hợp tác cùng các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do đó, thị trường lao động công nghệ thực phẩm luôn rộng mở đón chào các kỹ sư trong tương lai.

Ngoài ra, Công nghệ thực phẩm cũng được bộ Công thương xếp vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong tương lai, các kỹ sư công nghệ thực phẩm có đủ tài năng và đam mê với nghề sẽ đảm bảo được vị trí vững vàng và có những bước tiến xa hơn.

2.2. Ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 đầy tiềm năng trong tương lai

Nhu cầu về thực phẩm của con người ngày một gia tăng, do đó công nghệ thực phẩm ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Ở Việt Nam, dân số vào khoảng 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hằng năm khoảng 7%, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chế biến ngày càng lớn cũng như phong phú về lẫn chất lượng và hình thức, đặc biệt là sản phẩm sạch. Do đó, học công nghệ thực phẩm ra trường có thể làm những gì trở thành bài toán đơn giản hơn.

Việt Nam nằm trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu nông sản, tuy nhiên, mặt hàng chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác và phát triển sao cho hiệu quả. Nguyên nhân đến từ trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ của nguồn nhân lực còn hạn chế. Vì thế mà nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao vẫn còn đang thiếu, điều này khiến cho ngành công nghệ thực phẩm trở nên tiềm năng hơn trong tương lai.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu mã ngành Công nghệ thực phẩm và tương lai nghề nghiệp

3. Học ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm công việc gì?

cong nghe thuc pham 4.0

Khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm tại các trường, sinh viên có thể làm việc tại các đơn vị sản xuất và các công ty liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc mua bán xuất khẩu thực phẩm, hoặc có cơ hội làm việc tại phòng Quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hay Bộ Y tế,…

Ngoài ra, bạn còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hoặc làm tại các bộ phận liên quan đến đảm bảo chất lượng hay kiểm nghiệm sản phẩm,… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng. Có thể kể đến các công việc cụ thể hơn, như sau: Nhân viên kiểm định chất lượng sản phẩm, Nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), Kỹ sư công nghệ thực phẩm, Kỹ sư sản xuất, Chuyên gia dinh dưỡng, Kỹ thuật viên sản xuất, Nhân viên bộ phận thu mua, Nhân viên phòng thí nghiệm, Giám sát viên sản xuất, Nhân viên vận hành máy,…

=>> Xem thêm: Học Công nghệ thực phẩm thi khối nào?

4. Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm hệ đào tạo từ xa

cong nghe thuc pham 4.0

Bạn có đang băn khoăn về việc lựa chọn học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu sẽ tối ưu được thời gian và chi phí nhiều nhất? Tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm với hệ đào tạo từ xa mới và thú vị.

Khi theo học hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ có thể được cập nhật những kiến thức hữu ích và mới nhất trên thị trường về ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 qua những bài giảng mới nhất trên hệ thống. Bạn có thể chủ động trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm học sao cho phù hợp nhất với bản thân nhất bởi các video bài giảng được cập nhật trên hệ thống, và bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa đi làm để tích lũy thêm kinh nghiệm, nếu học nhanh, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lấy bằng.

Bằng được Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cấp cho hệ đào tạo từ xa của ngành Công nghệ thực phẩm vẫn có giá trị như bằng đại học chính quy và bạn có thể sử dụng để xin việc như bình thường.

Có thể thấy rằng, Công nghệ thực phẩm 4.0 là mảnh đất màu mỡ, nơi mà bạn có thể khai thác được những tiềm năng to lớn cho bản thân để mở ra những cơ hội mới. Hiểu thêm về Triển vọng ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 trong tương lai để nắm bắt kịp thời những xu hướng và thay đổi của ngành và nhanh chóng đáp ứng, cố gắng học tập hết mình để trao dồi và phát triển.

Ngoài ra, biết thêm được một cơ hội gia nhập ngành thông qua đăng ký học ngành Công nghệ thực phẩm hệ đào tạo từ xa của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Nhanh chóng tìm hiểu và nhập học ngay để tận dụng tốt cơ hội hiện tại, bạn nhé!

=>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm

Nguồn tham khảo: anphapacking.com, ftec.com.vn, vtv.vn, joboko.com, viecoi.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM