0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản cần có những yếu tố nào?

14:49 23/06/2023

Hiện nay, tình hình thị trường xuất khẩu xuất khẩu nông lâm sản đang ở trong giai đoạn bùng nổ do chất lượng nông lâm sản Việt Nam ngày càng được nâng cao và nhiều thị trường thế giới đã chấp nhận nhập khẩu nông lâm sản Việt. Vậy khi có trong tay sản phẩm nông lâm sản tốt và thị trường nhập khẩu đang chào đón thì doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu nông lâm sản? Hãy cùng chúng mình đón xem bài viết dưới đây nhé!

1. Xuất khẩu nông lâm sản là gì?

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản

Như vậy, có thể hiểu “xuất nhập khẩu” là cụm từ gọi chung của hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Theo đó, có thể hiểu một cách đơn giản rằng, xuất nhập khẩu là các hoạt động kinh doanh giữa các người kinh doanh của các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau. Thương nhân của quốc gia này sẽ mua các nông lâm sản mà mình không sản xuất được từ thương nhân các quốc gia khác bằng tiền.

Các hoạt động mà thương nhân một quốc gia mua nông lâm sản vào lãnh thổ của họ gọi là nhập khẩu, hoạt động mà thương nhân một quốc gia bán ra các sản phẩm cho thương nhân quốc gia khác gọi là xuất khẩu. Để được phép xuất khẩu, thì doanh nghiệp, quốc gia đó cũng cần đáp ứng được những điều kiện xuất khẩu nông lâm sản theo những quy chuẩn chặt chẽ. Cùng kéo xuống để tìm hiểu nhé!

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Thị trường xuất khẩu lâm sản đầy tiềm năng

2. Những điều kiện xuất khẩu nông lâm sản

Những điều kiện để xuất khẩu nông lâm sản hiện nay bao gồm:

2.1. Kiểm tra thông tin về điều kiện giao hàng

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản
 • Trái cây, nông lâm sản là loại mặt hàng không bị cấm xuất khẩu theo quy định.
 • Kiểm tra xem tại nước nhập khẩu có cho phép nhập khẩu những loại nông lâm sản nào của Việt Nam.
 • Tại một số nước yêu cầu nguồn gốc xuất xứ của nông lâm sản phải được chứng nhận mã vườn trồng quy định theo niêm yết của Cục bảo vệ thực vật công nhận nhận.
 • Thuế VAT được quy định hiện thành xuất khẩu, thì thuế VAT đối với các mặt hàng hóa xuất khẩu là: 0%.
 • Thuế xuất khẩu: nông lâm sản không thuộc vào danh sách mặt hàng chịu thuế xuất, bởi vậy khi xuất khẩu nông lâm sản người xuất khẩu không cần nộp thuế xuất khẩu.

Lưu ý: đối với các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu từ khâu bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tất cả chúng phải được sắp xếp một cách chặt chẽ với nhau và khoa học để đảm bảo hàng không bị hư hỏng và chất lượng được tốt nhất. Với những loại mặt hàng hóa đặc biệt hàng như trái cây thì có thể trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra tình trạng bị hư hỏng, dập nát,.

2.2. Thủ tục hải quan khi xuất khẩu

Bộ chứng từ để đủ điều kiện xuất khẩu nông lâm sản bao gồm:

 • Contract (hợp đồng);
 • Invoice (hóa đơn thương mại)
 • Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Tờ khai hải quan của hàng hóa;
 • Certificate of Origin (chứng nhận nguồn gốc xuất xứ) (tùy hàng hóa nếu có)
 • Quality of Certificate (chứng nhận chất lượng sản phẩm) (do người nhập khẩu yêu cầu để đảm bảo được chất lượng hàng nhập khẩu đủ điều kiện);
 • Phytosanitary (kiểm dịch thực vật) đây có thể là sản sản phẩm có nguy cơ dịch hại

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Xu hướng Xuất nhập khẩu lâm sản năm 2023

2.3. Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản: Trình tự thực hiện

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản
 • Bước 1: Người khai hải quan phải thực hiện việc khai báo hải quan và xuất trình hồ sơ hải quan (nếu có), xuất trình thực tế hàng hoá (nếu có) cho phía bên cơ quan hải quan.
 • Bước 2: Công chức hải quan thực hiện việc thông quan hàng hoá cho người khai hải quan.

2.4. Cơ quan tiếp nhận

Hệ thống một cửa quốc gia

Thời gian giải quyết:

 • Thời hạn tiếp nhận, đăng ký, kiểm tra hồ sơ hải quan: ngay sau khi người khai hải quan nộp, xuất trình hồ sơ hải quan theo đúng quy định.
 • Thời hạn hoàn thành thành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải theo quy định.

3. Quy trình xuất khẩu nông lâm sản

Quy trình chuẩn xuất khẩu nông lâm sản hiện nay

3.1. Bước 1: Kiểm tra nông lâm sản có phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Quy trình chuẩn xuất khẩu nông lâm sản hiện nay

Trước khi làm thủ tục xuất khẩu, công ty nhập khẩu cần phải kiểm tra sản phẩm nông lâm sản xem có đạt về chất lượng theo nước nhập khẩu chưa và nước nhập khẩu có chấp nhận sản phẩm nông lâm sản này hay không.

Việc kiểm tra này giúp bạn lựa chọn thị trường phù hợp và nước nhập khẩu phù hợp với từng loại nông lâm sản của mình.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Quy định xuất nhập khẩu lâm sản gỗ tại Việt Nam năm 2023

3.2. Bước 2: Khẩu thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch

Một số điều kiện xuất khẩu nông lâm sản cần phải thỏa mãn trước khi nhập khẩu nông lâm sản vào thị trường của đối tác:

 • Đảm bảo các loại nông lâm sản phải được chiếu xạ
 • Kiểm dịch thực vật
 • Sản phẩm nông lâm sản được trồng và thu hoạch từ vùng trồng đạt chuẩn
 • Kiểm tra chất lượng nông lâm sản xem có đạt tiêu chuẩn không, hàm lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong thực vật.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về cách đóng hàng vào thùng để tránh bị hư hàng hó

Ngoài ra, nếu là hàng nông lâm sản cần bảo quản lạnh thù cần phải chú ý thêm những điều dưới đây:

 • Thời gian thu hoạch nông lâm sản đủ
 • Thời gian đóng hàng
 • Thời gian làm khâu kiểm dịch thực vật
 • Thời gian làm khâu thủ tục hải quan, kiểm tra chiếu xạ, làm c/o, hun trùng,..
 • Thời gian vận chuyển

Tất cả các thời gian trên cần phải khớp với nhau, phải đảm bảo hàng hóa nông lâm sản không bị hư hỏng và đạt được chất lượng hàng tốt nhất.

Đây là khâu được coi là quan trọng nhất và phức tạp nhất, đánh giá được việc hàng bạn có thể xuất khẩu đi không, nếu không làm tốt khâu này có thể khiến hàng bị hư hỏng, không xuất khẩu được. Không những mất tiền hàng mà có phát sinh nhiều chi phí khác để xử lý nguồn hàng hư hỏng như chi phí xử lý hàng hư, chi phí vận chuyển về Việt Nam,…

3.3. Bước 3: Giấy tờ cho xuất khẩu

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản

Khi xuất khẩu hàng nông lâm sản, cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

 • Hóa đơn bán hàng
 • Hóa đơn đỏ
 • Danh sách hàng
 • Chứng nhận chất lượng
 • Chứng nhận nguồn gốc
 • Giấy xác nhận hun trùng
 • Hợp đồng xuất khẩu nông lâm sản

Đối với những hàng nông lâm sản đã nhập về và giờ xuất đi thì cần thêm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu lúc nhập khẩu do chi cục kiểm dịch thực vật vùng 2 cấp phép.

Tất cả các hồ sơ kể trên đều được mang đến chi cục kiểm tra dịch thực vật vùng 2 để đăng ký. Sau khi hoàn tất các bước trên thì tiến hành đóng lệ phí kiểm dịch tại phòng kế toán.

3.4. Bước 4: Chuẩn bị giao hàng

Để chuẩn bị giao hàng nông lâm sản thì doanh nghiệp cần phải dựa vào kế hoạch sản xuất và tiến hàng book cont tại các hàng tàu. Đóng hàng vào các container đã chuẩn và chuẩn bị việc khai báo hải quan.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Các loại hình xuất nhập khẩu nông lâm sản tại Việt Nam

2.5. Bước 5: Khai báo hải quan

dieu-kien-xuat-khau-nong-lam-san
Điều kiện xuất khẩu nông lâm sản

Việc khai báo hải quan sẽ dựa vào số liệu doanh nghiệp đóng hàng rồi tiến hành khai báo hải quan điện từ, mở tờ khai, tiếp theo đó sẽ là thông quan hàng hóa và thanh lý, cuối cùng là vô sổ tàu.

Lưu ý: việc hạ cont ở bãi xuất hàng hóa của cảng, mở tờ khai, thanh lý và vô sổ tàu phải được hoàn thành trước giờ đóng cửa đã được thể hiện trên booking confirmation.

3.6. Bước 6: Thủ tục thông quan

Cùng với việc làm những thủ tục thông quan cho lô hàng, doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản (người xuất khẩu nông lâm sản) phải gửi chi tiết về Bill và Submit VGM cho hãng tàu mà doanh nghiệp book trước đó (Phải trước 2 ngày tàu chạy để hãng tàu soạn hóa đơn nháp, xem thời gian cho phép submit si và vgm trên booking). Hãng tàu sẽ gửi lại cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản kiểm tra hóa đơn nháp.

Nếu hóa đơn nháp đã đúng với những gì 2 bên thỏa thuận thì hãng tàu sẽ tiến hành xuất hóa đơn chính và gửi các bản scan trước cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản, còn bản chính sẽ được giao cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên hãng tàu.

Hãng tàu còn phải nộp hóa đơn nháp và chứng thư kiểm dịch bản nháp cho cơ quan kiểm dịch để cơ quan kiểm dịch để cấp chứng thư kiểm dịch thực vật bản gốc.

Soạn hồ sơ xin C/O, nộp hồ sơ tại phòng quản lý XNK và nhận C/O gốc.

Sau khi có được tất cả các chứng từ gốc như: invoice, hóa đơn, packing list, phyto, co. Tùy vào tình hình và điều kiện thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm sản sẽ tiến hành xuất trình gửi hồ sơ gốc đến cho ngân hàng (LC, DP, DA) hoặc gửi trực tiếp đến người nhập khẩu( t/t).

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tìm hiểu về mã ngành xuất nhập khẩu và tương lai nghề nghiệp

4. Học kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản ở đâu theo hệ đào tạo từ xa?

Thông báo tuyển sinh TUAF 2023

Nắm bắt được xu hướng của đất nước về ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản trong tương lai, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) tự hào và giới thiệu Chương trình đào tạo từ xa ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản – Hệ đào tạo từ xa. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của học viên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản trên khắp cả nước, nhà trường luôn cố gắng chuẩn hóa chất lượng chương trình đạt chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo từ xa –  Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) được thiết kế linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, tài liệu học, bài tập và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng.

Các cán bộ giàu kinh nghiệm và các chuyên gia ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản đã và đang làm việc, đang tìm kiếm cơ hội học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, hãy tin tưởng và lựa chọn “Chương trình cử nhân trực tuyến – Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản” của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. TUAF cam kết mang đến cho bạn một môi trường học tập chất lượng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

>> Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thông báo tuyển sinh Đào tạo từ xa Trình độ đại học năm 2023

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin xoay quanh những điều kiện xuất khẩu nông lâm sản. Hi vọng thị trường xuất khẩu nông lâm sản cũng như các bạn cử nhân có thể thành công cho công việc xuất khẩu của mình khi đến với ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản. Và cũng mong rằng, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên cũng sẽ là nơi mà bạn tin tưởng, lựa chọn học theo Hệ đào tạo từ xa, Chuyên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản.

Nguồn tham khảo: gso.gov.vn, tuvanluat.vn, dichvuhaiquan.com.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM