0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Học ngành quản lý đất đai ra làm gì?

15:33 22/03/2024

1. Học ngành Quản lý đất đai ra làm gì?

Trong thời đại hiện nay, quản lý đất đai không chỉ là một ngành nghề mà còn là một trách nhiệm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này không chỉ đa dạng mà còn tiềm ẩn nhiều tiềm năng phát triển. Với sự gia tăng dân số và nhu cầu về đất đai, những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý đất có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xây dựng cộng đồng bền vững.

Vậy học ngành Quản lý đất đai ra làm gì? Bài viết này sẽ khám phá vấn đề việc làm cũng như những khó khăn và thuận lợi khi học ngành Quản lý đất đai.

1.1. Ngành Quản lý đất đai có dễ kiếm việc làm không?

Hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Ngành Quản lý đất đai

Hiển nhiên, quản lý đất đai là một lĩnh vực học hấp dẫn với rất nhiều kiến thức và kỹ năng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Hơn nữa, lĩnh vực này đang trở nên ngày càng phổ biến, với sự xuất hiện của nhiều cơ sở đào tạo và sự tăng lên của số lượng thí sinh.Tuy nhiên, việc tìm kiếm công việc trong lĩnh vực này có thể phức tạp, đòi hỏi một cái nhìn sâu sắc hơn.

Dù một lĩnh vực học có được đánh giá cao đến đâu, và được cho là ít nguy cơ thất nghiệp, không có gì là tuyệt đối. Trong ngành quản lý đất đai, việc xin việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thành tích học tập tốt, năng lực đa dạng và không tự hạn chế bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thể làm việc cho nhà nước và không thể thi vào ngành công chức, thì việc tìm kiếm việc làm sẽ trở nên khó khăn.

Trái lại, các bạn luôn nỗ lực, dù không có thành tích học tập xuất sắc nhưng lại có tính cách năng động, tích cực, có kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng xây dựng mối quan hệ, hoặc đơn giản là giỏi trong các kỹ năng kỹ thuật như đo đạc, trắc địa… bạn vẫn sẽ dễ dàng tìm được công việc. Mọi cơ hội nghề nghiệp và mức lương đều phụ thuộc vào bản thân bạn.

1.2. Học ngành Quản lý đất đai ra làm gì sau này?

Sau khi học ngành Quản lý đất đai, sinh viên có thể phát triển sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực liên quan tại nhiều vị trí và đơn vị khác nhau. Vậy học ngành Quản lý đất đai ra làm gì?

Tại cơ quan hành chính nhà nước

Sau khi hoàn tất quá trình đào tạo chuyên sâu về ngành quản lý đất đai, nếu bạn muốn làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước, có các lựa chọn sau:

 • Cơ quan thanh tra cấp huyện, quận, tỉnh hoặc thành phố
 • Nhân viên cấp cơ sở tại các ủy ban nhân dân tại cấp xã, phường
 • Bộ phận quản lý tài nguyên môi trường và đô thị ở cấp huyện, quận
 • Phòng đăng ký đất đai
 • Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng của tỉnh hoặc thành phố,…
Hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Làm việc tại các cơ quan nhà nước

Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp, công ty tư nhân

Làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, và công ty tư nhân cũng là một câu trả lời cho cho câu hỏi học ngành Quản lý đất đai ra làm gì. Cụ thể, có thể bạn có thể xem xét các đơn vị sau:

 • Công ty và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và định giá nhà đất.
 • Công ty và doanh nghiệp chuyên về xây dựng và trắc địa.
 • Công ty và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc.
 • Ban quản lý dự án quy hoạch.
Hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Làm nhân viên tại các công ty tư nhân

Tham gia nghiên cứu, giảng dạy

Nếu bạn có đam mê tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy, bạn có thể tiếp tục học lên cao học để trở thành giảng viên dạy cho sinh viên tại các trường đại học hoặc tham gia vào các dự án tại các viện nghiên cứu.

 • Dạy học tại các trường cao đẳng hoặc đại học chuyên về lĩnh vực quản lý đất đai.
 • Tham gia Hội Khoa học đất hoặc Cục Quản lý đất đai.
 • Tham gia vào các dự án tại Viện Khoa học Đo đạc, Bản đồ hoặc Viện Quy hoạch đô thị, nông thôn.
 • Tham gia vào các dự án nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quản lý đất đai.

2. Một số thuận lợi và khó khăn khi học Quản lý đất đai

Thuận lợi 

 • Nhu cầu nhân lực cao: Nhu cầu tuyển dụng cho ngành này luôn cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực như quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và phát triển đô thị, giám định giá đất, bất động sản…
 • Mức lương hấp dẫn: Ngành Quản lý đất đai có mức lương khá cao so với trung bình. Mức lương khởi điểm cho các tân cử nhân thường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Khi có kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn, phụ thuộc vào năng lực và vị trí công việc.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở: Như đã nêu ở phần học ngành Quản lý đất đai ra làm gì sau này, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu hoặc có thể tự kinh doanh…
Hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Ngành Quản lý đất đai đang có nhu cầu nhân lực cao
 • Kiến thức và kỹ năng đa dạng: Sinh viên được trang bị kiến thức về luật đất đai, kinh tế đất đai, quản lý tài nguyên đất đai, quy hoạch và phát triển đô thị, định giá đất,… Ngoài ra, còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
 • Ngành học mang tính ứng dụng cao: Kiến thức và kỹ năng được học trong ngành Quản lý đất đai có thể áp dụng vào thực tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Khó khăn 

 • Khối lượng kiến thức lớn: Ngành Quản lý đất đai bao gồm nhiều môn học chuyên ngành với khối lượng kiến thức khá lớn. Sinh viên cần phải có khả năng học tập tốt và chịu khó nghiên cứu để có thể nắm vững kiến thức.
 • Yêu cầu cao về kỹ năng: Sinh viên ngành Quản lý đất đai cần phải có kỹ năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề tốt. Ngoài ra, sinh viên cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình và sử dụng công nghệ thông tin.
 • Môi trường làm việc cạnh tranh cao: Ngành Quản lý đất đai là một ngành hot thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Do đó, môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp sẽ rất cạnh tranh.
 • Cập nhật thường xuyên luật pháp: Luật pháp về đất đai thường xuyên thay đổi, do đó sinh viên cần phải cập nhật thường xuyên để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Áp lực công việc cao: Ngành Quản lý đất đai liên quan đến nhiều vấn đề nhạy cảm như tranh chấp đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư,… Do đó, sinh viên cần phải có bản lĩnh và khả năng chịu áp lực cao.

Xem thêm: Top 5 điều bạn cần biết về Đại học từ xa ngành quản lý đất đai

3. Tố chất cần có để học và làm trong ngành Quản lý đất đai

Mỗi vị trí trong lĩnh vực quản lý đất đai sẽ thiết lập các tiêu chí cụ thể cho việc tuyển dụng ứng viên. Ngoài ra, lĩnh vực quản lý đất đai có những đặc điểm độc đáo, do đó những người làm việc trong lĩnh vực này cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe.

Hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Yêu cầu cần có khi học và làm trong ngành Quản lý đất đai

Có kiến thức chuyên môn tốt

Để thành công, bạn cần hiểu về quản lý kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế thị trường như là một phần cơ bản, và cũng cần có kiến thức cơ bản về kinh tế và quản lý đất đai, với đầu mối là hiểu biết về đầu tư phát triển bất động sản, phân tích và đánh giá hiệu quả sử dụng đất đai. Từ đó, bạn có thể xây dựng cơ sở để hoạch định và phân tích chính sách liên quan đến quản lý nhà nước về đất đai.

Hiểu rõ các quy định và chính sách của chính phủ về quản lý đất đai

Người làm việc trong ngành này cũng cần phải nắm vững các quy định và chính sách của chính phủ liên quan đến quản lý đất đai, bao gồm việc thu thập dữ liệu cơ bản về đất đai, đo lường, thống kê và kiểm kê các thông tin về đất đai; cũng như có kiến thức về kinh tế liên quan đến việc sử dụng đất đai, đánh giá và ước lượng giá trị của đất, quy hoạch sử dụng đất, và giải quyết các tranh chấp, khiếu nại liên quan đến việc sử dụng đất.

Có khả năng tư duy logic

Đất đai mang nhiều đặc điểm phức tạp, thậm chí có liên quan đến kiến thức về kinh tế, xã hội, pháp lý và môi trường. Vì vậy, những người quản lý đất đai cần phải có khả năng tư duy logic, suy luận sâu sắc và linh hoạt, cùng với sự nhạy bén để hiểu rõ tất cả các đặc điểm của khu vực đất đai mà họ đang quản lý.

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc 

Trong quá trình theo đuổi nghề này, bạn cần phải mang tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết và đam mê trong việc tìm hiểu và cập nhật những quy định và chính sách mới nhất để luôn bám sát với các thay đổi pháp luật. Điều này giúp bạn đáp ứng được yêu cầu của ngành, mà có thể có lượng công việc khá lớn và đòi hỏi sự nhiệt tình và sự hăng say từ người làm việc.

Tính linh hoạt và sáng tạo

Một quản lý đất đai cần phải có tính năng động, linh hoạt và sáng tạo. Nhờ vào những kỹ năng này, bạn có thể dễ dàng áp dụng công nghệ và sử dụng phần mềm trong quản lý đất đai, tối ưu hóa việc sử dụng đất, và suy luận về sự phát triển của xã hội cũng như những biến động ảnh hưởng đến kinh tế đất.

4. Học ngành Quản lý đất đai tại TUAF như thế nào?

hoc nganh quan ly dat dai ra lam gi
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đại học Nông lâm Thái Nguyên (TUAF) là một trong những trường có uy tín hàng đầu và cung cấp chất lượng đào tạo tốt. Với chương trình Cử nhân Đại học trực tuyến về Quản lý đất đai, học viên có thể linh hoạt tự sắp xếp thời gian và địa điểm học.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến sâu về Quản lý đất đai, đảm bảo có đủ năng lực và trình độ để làm việc, bao gồm: 

 • Áp dụng chính sách nhà nước và thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin, lập và triển khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
 • Thực hiện điều tra, thống kê, và đánh giá chất lượng đất.
 • Quản lý hồ sơ địa chính và thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai.
 • Quản lý tài chính về đất đai và kinh doanh bất động sản.
 • Lập bản đồ trong quản lý đất đai và phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Thanh tra và giám sát quản lý đất.

Bài viết “Học ngành quản lý đất đai ra làm gì?” trên đây là một số thông tin hữu ích trả lời cho một số vấn đề xoay quanh học ngành Quản lý đất đai ra làm gì. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhanh chóng và chính xác. 

Nguồn: Navigos Search, Glints

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM