0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Kinh tế Việt Nam nỗ lực vượt khó

14:17 12/07/2023

GDP quý II đạt 4,14% so với cùng kỳ đưa tăng trưởng kinh tế Việt Nam nửa đầu năm đạt 3,72%. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn.

Kinh tế đã có dấu hiệu chuyển biến

Việt Nam vừa bước qua tháng 6, bước qua nửa đầu của năm 2023 và cũng đã đi qua nửa đầu chặng đường của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, một giai đoạn đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nặng nề hơn so với dự báo, cũng như so với cùng kỳ của một số nhiệm kỳ gần đây.

Trong bối cảnh khó khăn bủa vây, nhưng với sự nỗ lực bền bỉ, nền kinh tế của đất nước vẫn đạt mức tăng trưởng tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp. Trong đó, tính riêng 6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trong nước GDP tăng 3,72%. Dù mức tăng chưa đạt được như mong muốn, nhưng nền kinh tế của Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến.

Tiêu dùng nội địa là điểm duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt trong suốt thời gian qua. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đạt hơn 3 triệu tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Cầu tăng là động lực cho nền kinh tế, thị trường nội địa là điểm tựa cho doanh nghiệp trong những lúc thị trường bên ngoài biến động.

Tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm đạt kết quả đáng khích lệ

Nhận định về mức tăng trưởng của nền kinh tế đã đạt được trong quý II cũng như của nửa đầu năm nay, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng Cục Thống kê, cho rằng: “Chỉ tiêu tăng trưởng GDP cho chúng ta thấy một cái bức tranh tăng trưởng của quý II cũng như 6 tháng đầu năm tăng trưởng không cao và không đạt được như kỳ vọng mà chúng ta mong muốn”.

“Nếu năm 2022, chúng ta đạt một mức tăng trưởng ấn tượng 8,02%, cao nhất kể từ năm 2011, cao nhất trong vòng 12 năm qua. Sang đến quý I, chúng ta chỉ tăng trưởng ở mức là 3,32%, đến quý II, chúng ta tăng 4,14%. Mức tăng trưởng của quý II, tính trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2023, chỉ cao hơn cái quý II của năm 2020 – thời gian dịch COVIDd-19 và chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, Việt Nam có độ mở kinh tế lớn. hiện nay, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ so với GDP đã gần gấp đôi. Khi nền kinh tế có độ mở lớn như vậy thì chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng rất là nhanh khi nền kinh tế của thế giới có biến động. Hiện nay kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại và các quốc gia đang lo ngại suy giảm kinh tế”, bà Nguyễn Thu Oanh phân tích.

Chính vì vậy, trong bối cảnh đó, theo bà Oanh, tăng trưởng quý II năm nay của Việt Nam cao hơn so với quý I và bình quân 6 tháng năm nay, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 3,72% là một kết quả đáng khích lệ, thể hiện được sự nỗ lực của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Thách thức tăng trưởng trong khó khăn

Trong khi nền kinh tế Việt Nam có quy mô còn khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu và khả năng thích ứng còn hạn chế, nên chịu tác động mạnh bởi diễn biến tình hình thế giới, khi có nhiều khó khăn, thách thức hơn thời cơ, thuận lợi. Đứng trước khó khăn như vậy, nhiều nhiệm vụ, giải pháp để đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn đã được nỗ lực triển khai. Dù đã có những dấu hiệu chuyển biến, nhưng cũng phải nhìn nhận những dấu hiệu này chưa thực sự mạnh mẽ. Dự báo thời gian tới, những thách thức còn nhiều, bởi kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến số sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế trong nước.

Khách hàng, nhất là ở Mỹ, châu Âu thắt chặt chi tiêu. Những hàng hóa không thiết yếu, như đồ gỗ, bị hạn chế mua sắm. Do đó, Công ty TNHH Kẻ Gỗ đã chuyển đổi từ sản xuất gỗ ván ép, sang làm dao, thìa, dĩa gỗ. Tuy nhiên số đơn hàng cũng chưa được như kỳ vọng. Doanh nghiệp đang hy vọng đến cuối năm, khi các quy định cấm đồ nhựa dùng một lần chính thức có hiệu lực, đơn hàng sẽ nhiều hơn.

“Nếu không có sự chuẩn bị này, không có việc đổi mới trong sản phẩm, đổi mới trong thị trường, hoặc đưa ra các sản phẩm mới thì sự biến động của thị trường nó xảy ra, chúng ta không phản ứng kịp, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp”, ông Trịnh Đức Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ, cho hay.

Sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp cũng là thách thức trước mắt. Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bằng các biện pháp tài chính, tài khóa đã được đưa ra, nhưng giảm được độ trễ trong thực hiện chính sách là thách thức không nhỏ để chính sách nhanh chóng phát huy được hiệu quả.

Nguồn: vtv.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM