0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Những điều cần biết về luật an toàn thực phẩm mới nhất

15:40 17/07/2023

Luật an toàn thực phẩm mới nhất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Dưới đây là những quy định cụ thể mà luật này áp dụng trong sản xuất kinh doanh tiêu dùng thực phẩm được TUAF tổng hợp dựa trên luật pháp Việt Nam.

1. Quy định Phạm vi điều chỉnh trong luật an toàn thực phẩm mới nhất

luat an toan thuc pham moi nhat

Luật An toàn thực phẩm mới nhất có quy định phạm vi rộng, bao gồm:

 • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân: Luật quy định về trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, từ quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu đến quảng cáo và ghi nhãn hàng hóa thực phẩm.
 • Điều kiện an toàn đối với thực phẩm: Luật đặt ra các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà sản phẩm phải đáp ứng trước khi được tung ra thị trường, bao gồm nguồn gốc, thành phần, cách thức sản xuất và bảo quản.
  Kiểm nghiệm/kiểm định thực phẩm: Luật quy định về quy trình kiểm nghiệm và kiểm định thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.
 • Phân tích nguy cơ đối với vệ sinh an toàn thực phẩm: Luật yêu cầu đánh giá và phân tích các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và khắc phục.
 • Phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm: Luật quy định về cơ chế phòng ngừa, xử lý và khắc phục các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm, đảm bảo người tiêu dùng không bị ảnh hưởng.

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Quy tắc luật an toàn thực phẩm mới nhất được áp dụng ra sao

luat an toan thuc pham moi nhat

Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm, theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, bao gồm các điểm sau:

 • Tổ chức cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện, và các tổ chức cá nhân tham gia phải chịu trách nhiệm về an toàn của những thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
 • Quản lý an toàn thực phẩm tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật và quy định do cơ quan quản lý nhà nước ban hành, cùng với các tiêu chuẩn công bố áp dụng bởi tổ chức cá nhân sản xuất.
 • Quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện suốt quá trình sản xuất kinh doanh, dựa trên phân tích nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Quản lý an toàn thực phẩm cần có sự phân công và phân cấp rõ ràng, đồng thời phối hợp liên ngành.
 • Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo cân đối giữa an toàn và sự phát triển của ngành thực phẩm.
 • Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm hoặc phương tiện chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu và thực phẩm.
 • Cung cấp thông tin sai lệch hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
 • Che đậy, làm sai lệch hoặc xóa bỏ hiện trường và bằng chứng về vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Cho phép người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm.

=>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?”

3. Luật an toàn thực phẩm mới nhất nghiêm cấm những hành vi như thế nào?

luat an toan thuc pham moi nhat

Theo quy định của Nghị quyết số 51/2001/QH10 về những hành vi bị cấm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các hành vi sau đây bị cấm:

 • Sử dụng nguyên liệu không thuộc danh mục được sử dụng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng chỉ những nguyên liệu an toàn và phù hợp được sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm.
 • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng hoặc không đảm bảo về mặt an toàn để sản xuất và chế biến thực phẩm. Điều này nhằm đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất và chế biến từ nguyên liệu tươi mới, không gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Sử dụng phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc không nằm trong danh mục được phép sử dụng, hoặc sử dụng vượt quá giới hạn được cho phép. Đồng thời, việc sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc bị cấm trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng là hành vi bị nghiêm cấm.
 • Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng chỉ những nguyên liệu từ động vật khỏe mạnh và an toàn được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm

4. Làm cách nào để hiểu rõ về luật an toàn thực phẩm mới nhất

luat an toan thuc pham moi nhat

Để hiểu rõ về luật an toàn thực phẩm mới nhất, bạn có thể thực hiện các bước sau:

4.1. Nghiên cứu và tìm hiểu văn bản pháp luật

Truy cập vào các trang web chính thức của các cơ quan quản lý thực phẩm và y tế trong nước, như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và Bộ Công thương, để tra cứu và tải về các văn bản pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.

4.2. Đọc và nghiên cứu văn bản pháp luật

Đọc và nghiên cứu cẩn thận các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, như Luật An toàn thực phẩm, Nghị định, Thông tư và Quyết định liên quan. Chú ý đến các quy định, yêu cầu và quy chuẩn mới nhất được ban hành.

4.3. Tìm hiểu hướng dẫn và tài liệu liên quan

Tìm hiểu các hướng dẫn, thông tư hướng dẫn, tài liệu hướng dẫn và các tài liệu liên quan khác được cung cấp bởi cơ quan quản lý để hiểu rõ hơn về việc thực hiện và tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.

4.4. Tham gia khóa đào tạo và hội thảo

luat an toan thuc pham moi nhat

Tham gia các khóa đào tạo và hội thảo về an toàn thực phẩm do các tổ chức, trường đại học, chẳng hạn như chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đây là trường Đại Học đứng đầu về đào tạo lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Tham gia khóa học cũng là cách tốt để cập nhật kiến thức mới nhất và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia trong lĩnh vực này.

4.5. Tương tác với các chuyên gia và ngành công nghiệp

Tham gia các diễn đàn, cộng đồng trực tuyến, và mạng xã hội liên quan đến an toàn thực phẩm để tương tác và trao đổi thông tin với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, và người làm trong ngành công nghiệp thực phẩm.

4.6. Theo dõi tin tức và thông báo

Đảm bảo bạn theo dõi tin tức và thông báo mới nhất về luật an toàn thực phẩm thông qua các kênh thông tin chính thức, như trang web của cơ quan quản lý và tổ chức liên quan, báo chí, tạp chí ngành, và các nguồn tin uy tín khác.
Qua việc nắm vững những điều cần biết về luật an toàn thực phẩm mới nhất, chúng ta có thể đảm bảo tuân thủ và thực hiện một quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người tiêu dùng.

=>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm cập nhật mới nhất

Nguồn: fosi.vn, accgroup.vn, tracuuphapluat.info


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM