0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Mạng lưới nông nghiệp thông minh phát triển tại Việt Nam

14:30 16/06/2023

Nông nghiệp thông minh đã phát triển ở các nước qua nhiều năm. Mấy năm gần đây mạng lưới nông nghiệp thông minh rất phát triển tại Việt Nam. Tạo ra các loại nông sản chất lượng cao, tốn ít công sức của bà con nông dân. Hiệu quả đạt được cao khi ứng dụng nông nghiệp thông minh vào canh tác.

1. Mạng lưới nông nghiệp thông minh thành công tại Việt Nam

Nước ta có lịch sử ngàn năm trồng lúa nước, từ đó ươm mầm một nền nông nghiệp phồn vinh và phát triển. Hàng năm nông nghiệp đóng góp không nhỏ trong việc xuất khẩu các loại nông sản, thuỷ hải sản ra quốc tế thu về lượng ngoại tệ vô cùng lớn. Từ đó, cũng hội nhập các ứng dụng thông minh để phát triển lên mạng lưới nông nghiệp thông minh trong cả nước. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về mạng lưới nông nghiệp thông minh nhé!

1.1. Mạng lưới nông nghiệp thông minh là gì?

mang luoi nong nghiep thong minh

Hiện nay chưa có một định nghĩa chuẩn về mạng lưới nông nghiệp thông minh được ghi nhận. Đối với người nông dân thì hình thức canh tác mới, tiên tiến hơn truyền thống và ghi nhận kết quả cao thì là nông nghiệp thông minh. Như trồng hoa màu trong các nhà màng sử dụng hệ thống phun sương nhỏ giọt thì là nông nghiệp thông minh. Hay việc ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao để tự động hoá cũng là nông nghiệp thông minh.

Khái quát cụ thể thì mạng lưới nông nghiệp thông minh là mạng lưới nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, công nghệ quản lý canh tác vào nông nghiệp để tạo ra hiệu qủa năng suất cao trong canh tác. Chỉ khi mang lại được sản lượng lớn, với chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đề ra thì đó mới là nông nghiệp thông minh.

Bà con nông dân sẽ là người biết được đúng nhất đâu là nông nghiệp thông minh phù hợp với hình thức canh tác sẵn có của gia đình, doanh nghiệp. Đơn cử như việc sử dụng máy bay không người lái để thay thế cho con người trong việc phun thuốc trừ sâu. Với các hộ gia đình canh tác chưa tới 5ha là phù hợp còn hộ canh tác nhiều tới hơn 20ha thì không chưa mang lại hiệu quả cao. Vậy nông nghiệp thông minh còn là sự phù hợp khi được ứng dụng vào thực tiễn từng hộ gia đình.

=>> Xem thêm: Ngành nông nghiệp công nghệ cao học những môn gì?

1.2. Mạng lưới nông nghiệp thông minh thành công ở Việt Nam

mang luoi nong nghiep thong minh

Ở Lam Sơn, Thanh Hoá thành công với Dưa kim hoàng hậu. Đầu tư trồng nhà màng 1.5ha để trồng quả dưa kim hoàng hậu. Sử dụng hệ thống châm phân dinh dưỡng hệ tự động, một giải pháp của nông nghiệp thông minh dựa trên thu thập các dữ liệu để cảm biến môi trường, điều tiết để tưới cho cây trồng. Từ đó tạo cho ra chất lượng dưa đồng đều, ngon ngọt.

Dâu tây ở Cao Bằng: Chị Đoàn Thu Trà nổi tiếng ở Cao Bằng khi ứng dụng mạng lưới nông nghiệp thông minh vào trang trại 5ha dâu tây của mình. Kết quả đã đưa dâu tây lên một tầm cao mới, đem lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp của mình.

Kim Long Farm của Vũng Tàu trồng dưa lưới: Có 5 trang trại dài khắp cả nước, diện tích mỗi khu gần 2ha, mỗi khu đều được điều khiển bằng các hệ thống thông minh LoT nông nghiệp. Đối với dưa lưới, chỉ cần sai dinh dưỡng thì là vấn đề lớn. Nên việc ứng dụng nông nghiệp thông minh là hoàn toàn cần thiết.

Cực Bắc tổ quốc – Hà Giang với dưa leo baby. Bước đầu chuyển đổi nông nghiệp thông minh cho việc trồng dưa leo baby. Với điều kiện thiên nhiên ở Hà Giang việc chuyển đổi như vậy sẽ là thách thức cũng như cơ hội cho nông nghiệp tại cao nguyên đá.

=>> Xem thêm: Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

2. Thách thức và cơ hội mạng lưới nông nghiệp thông minh

mang luoi nong nghiep thong minh

Vẫn biết nông nghiệp thông minh mang lại nhiều hiệu quả cao về cả kinh tế nhưng cùng với đó cũng là các thách thức và cơ hội. Thách thức mà mạng lưới nông nghiệp thông minh mang lại như sau:

Diện tích trồng nhỏ, các nước Phương Tây sử dụng nông nghiệp thông minh thường mang quy mô lớn hơn nhiều so với Việt Nam. Đây là vấn đề quan trọng bởi khi đầu tư ra vốn cao, lợi nhuận mang lại không đảm bảo, dẫn tới nhiều doanh nghiệp trong ngành thật sự khó khăn. Điều này, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ chính phủ kết hợp với đội ngũ chính sách để cùng bà con nông dân cung cấp giải pháp.

Quản lý chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang tràn lan và quá mức gây ra ảnh hưởng môi trường đất, nước, không khí. Như vậy, khi áp dụng nông nghiệp thông minh vào sẽ không tạo ra hiệu quả cao nữa.

Đầu ra của nông sản cũng là một bài toán lớn, khi lượng nông sản cao được trồng nhưng lại nếu không biết phân phối tới người tiêu dùng có nhu cầu thì sẽ gây ảnh hưởng tới dòng vốn, doanh thu của bà con.

Thị trường lớn, cơ hội nhiều nhưng doanh nghiệp nông nghiệp ở nước ta còn phân mảnh, chưa đủ lớn để tập trung cùng nhau gây dựng được mạng lưới nông nghiệp cao tập trung, mạnh mẽ. Giá vốn cung cấp sản lượng còn cao, nông dân chưa chi trả được.

=>> Xem thêm: Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản vào kinh doanh

3. Xu hướng và giải pháp mạng lưới nông nghiệp thông minh

Dưới đây là một số thiết bị, cũng như phần mềm được ứng dụng trong mạng lưới nông nghiệp thông minh tại Việt Nam:

3.1. Sử dụng Cảm Biến Kết Nối Vạn Vật – IOT SENSORS

mang luoi nong nghiep thong minh

Thiết bị thông minh, thiết bị cảm biến kết nối tự động trong cả quá trình sản xuất, ứng phó với sự biến đổi khí hậu, cản thiện khí hậu của nhà kính. Trong nông nghiệp thông minh giải pháp sau sẽ là chủ yếu:

 • Sử dụng hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động.
 • Sử dụng hệ thống điều khiển khí hậu nhà màng.
 • Sử dụng hệ thống giám sát trong nông nghiệp thông minh.
 • Sử dụng hệ thống dự báo thời tiết trong thời gian thực.

Ví dụ: áp dụng công nghệ cảm biến đặt dưới đất hay ngoài trời để đo đạc chất lượng của nguồn nước, châm phân, các thông số nồng độ PH, EC, độ ẩm không khí, độ ẩm của đất 24/24 thông qua thiết bị thông minh, gửi các cảnh báo tới điện thoại của khách hàng. Thông qua các người trồng giám sát chính xác, kịp thời để có các giải pháp xử lý.

3.2. Sử dụng người máy – ROBOT

Người máy hiện nay là lựa chọn hoàn hảo khi có thể thay thế con người làm một số công việc rất nặng nhọc. Cũng có thể xử lý, hỗ trợ đưa ra các phân tích do các phần mềm trợ giúp đưa ra. Hiện nay, nước ta diện tích trồng còn phân mảnh, còn nhỏ nên có thể chia các phần xu hướng như sau:

 • Sử dụng robot để gieo hạt
 • Sử dụng robot xe tự chạy phun thuốc trừ sâu.

=>> Xem thêm: Phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

3.3. Thiết bị không người lái và các vệ tinh

mo hinh nong nghiep thong minh

Các thiết bị này sẽ giúp ghi nhận thực trạng, thu thập các dữ liệu của các trang trại, phân tích khuyến nghị trên các cơ sở để cập nhập quản lý chính xác các trang trại.

 • Hệ thống sẽ phân tích qua các ảnh vệ tinh rồi gửi về
 • Xử lý dữ liệu hình ảnh.
 • Thiết bị không người lái để phun thuốc trừ sâu ( chưa có hình thức để đạt được hiệu quả cao)

3.4. Nâng cao kiến thức của người làm nông nghiệp

Để có thể hiểu và ứng dụng được các kĩ thuật nông nghiệp thông minh vào thực tế thì mỗi nhà nông nghiệp cần học tập, cập nhật cho mình những thông tin kiến thức mới nhất. Hiện nay, các trường đại học liên tục cho ra mắt các hình thức đào tạo mạng lưới nông nghiệp thông minh. Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên ( TUAF) đã cung cấp đào tạo từ xa khoa nông nghiệp công nghệ cao.

Khi tham gia là học viên đào tạo từ xa của trường, sẽ nhận lại vô vàn lợi ích sau đây:

 • Không cần trực tiếp tới học tại trường, có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.
 • Nhận được lượng kiến thức vô vàn lớn, kho giáo trình được biên soạn bởi đội ngũ giáo sư, tiến sĩ được tu học ở nước ngoài về chuyên ngành nông nghiệp.
 • Nắm được các vận hành, xu hướng của thiết bị nông nghiệp thông minh.
 • Nhận được bằng có giá trị tương đương đào tạo chính quy.
 • Được trao đổi, trò chuyện, học tập với các giáo sư có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nông nghiệp.

=>> Xem thêm: Ngành nông nghiệp công nghệ cao và những cơ hội nghề nghiệp “vàng”

Kết luận

Mạng lưới nông nghiệp thông minh sẽ phát triển ở Việt Nam trong tương lai. Khi hàng ngày sản lượng nông sản của nước ta được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khó tính ngày càng nhiều. Điều này, là một phần thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà lên một tầm cao mới.

Nguồn: nextfarm.vn, vjst.vn, huongnghiepcdm.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM