0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Tiềm năng của mô hình nông nghiệp xanh ở Việt Nam năm 2023

10:06 28/06/2023

Việt Nam đã và đang hướng đến mô hình nông nghiệp xanh hiện nay. Một mô hình nông nghiệp xanh thân thiện với môi trường và con người, hướng tới việc tái sử dụng chất thải hữu cơ từ sản xuất, bảo vệ tài nguyên, hệ sinh thái chung…Vậy nông nghiệp xanh là gì? Một số mô hình nông nghiệp xanh tiêu biểu được đề cập đến? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

1. Lợi ích của việc phát triển rộng mở mô hình nông nghiệp xanh

mo hinh nong nghiep xanh

Nông nghiệp xanh có thể được đề cập đến là nền nông nghiệp sản xuất áp dụng đồng bộ các quy trình, tiết kiệm vật tư đầu vào, công nghệ sử dụng hợp lý cho việc sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẳn có.

Nền nông nghiệp sẽ xanh hướng đến việc nâng cao tính cạnh tranh của nông sản, phát triển những mô hình công nghệ xử lý và tái sử dụng các loại phế thải, phụ phẩm, giúp cho người nông dân có được nguồn thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống tốt hơn, bảo vệ tài nguyên và hệ sinh thái nông nghiệp.

Nhờ vào việc hạn chế tối đa sử dụng hóa chất nông nghiệp và tái sử dụng chất thải từ nông nghiệp vào trong quá trình sản xuất mà nông nghiệp xanh mang lại cho ta những lợi ích như:

  • Giảm rác thải và tác động của các hóa chất độc hại
  • Bảo vệ được môi trường và sức khỏe của con người
  • Tạo ra sản phẩm sạch đảm bảo được sự an toàn sức khỏe
  • Hệ sinh thái được cân bằng và duy trì sự đa dạng sinh học: việc hạn chế sử dụng hóa chất sẽ giúp ổn định được hệ vi sinh vật có lợi trong đất, làm cây phát triển theo chiều hướng tự nhiên hơn.

=>> Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam – Triển vọng tương lai

2. Những mô hình nông nghiệp xanh được sử phổ biến hiện nay

2.1 Mô hình trồng rau thủy canh

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh (Hydroponics) là một mô hình quen thuộc với mọi người, bạn có thể áp dụng nó ngay tại nhà. Chỉ cần có một không gian thoáng mát, ánh sáng như góc nhà gần cửa sổ, sân thượng, ban công,… là đã có thể tự tay trồng được rau sạch.

Mô hình trồng rau thủy canh với quy mô công nghiệp đang được nhiều người hướng đến. Nó không chỉ giúp thu được về rau sạch mà nó còn có chi phí duy trì thấp nhưng lợi nhuận cao, nhu cầu của thị trường về rau sạch chưa bao giờ là hết.

2.2 Nuôi trồng thủy canh, rau xanh cá sạch (Aquaponics)

mo hinh nong nghiep xanh

Aquaponics là hệ thống tự động rau được trồng thủy canh hữu cơ organic và nuôi cá tại nhà, với tiêu chuẩn 3 không: không dùng đất, không phân bón, không cần tưới, nhưng vẫn có rau xanh, cá sạch để ăn hàng ngày.

Hệ thống rau xanh, cá sạch là hệ thống tự trồng rau thủy canh hữu cơ và nuôi cá sạch tuần hoàn trong môi khép kín tại nhà. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất công nghiệp để nuôi cây, chất thải cá qua bộ lọc vi sinh bị oxy hóa nhờ vào quá trình nitrat hóa chuyển thành chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Rễ cây sau khi được hấp thụ các chất dinh dưỡng sẽ lọc sạch nước trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ khi bị bốc hơi mới cần thay thế mới. Quá trình này được lặp đi lặp lại tạo thành hệ thống Aquaponics tuần hoàn khép kín.

Với cơ chế vận hành khép kín, có thể nói rằng Aquaponics chính là công nghệ với cách dọn vệ sinh hồ cá tự động. Phương pháp làm sạch hồ cá tự động này, bạn được cung cấp rau sạch hữu cơ thủy canh để ăn.
Công nghệ Aquaponics này ngày càng phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Israel, Châu Âu…

=>> Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao là gì? Đặc điểm ngành nông nghiệp công nghệ cao

2.3 Du lịch gắn với nông nghiệp xanh

Ứng dụng du lịch gắn với nông nghiệp xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương và nhiều doanh nghiệp. Điều này không chỉ làm cho chất lượng sản phẩm du lịch thêm phong phú, hấp dẫn mà còn đem lại thu nhập tốt hơn cho người nông dân.

Hiện nay, một số tour du lịch gắn với vùng trung du, vùng núi ở phía Bắc đã khiến cho tour trải nghiệm trở nên hấp dẫn, lý tưởng hơn bao giờ hết. Có thể kể đến như thăm quan nông trường Mộc Châu, du lịch ngắm ruộng bậc thang, thăm quan bản làng tại Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai,…

Tại miền Trung, du khách trong nước lẫn quốc tế cũng rất thích thú với việc trải nghiệm du lịch các hoạt động nghề nông ở Hội An: làng chài Cù Lao Chàm, làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng rau An Mỹ, làng bắp Cẩm Nam…

Mô hình này không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực, gần gũi với thiên nhiên và những trải nghiệm cuộc sống nhà nông mà nó còn góp phần phát triển du lịch vùng miền cũng như tăng thu nhập cho người nông dân.

=>> Xem thêm: 5 xu hướng nông nghiệp công nghệ cao 2023

2.4 Mô hình cánh đồng mẫu lớn

mo hinh nong nghiep xanh

Mô hình cánh đồng mẫu lớn thường được áp dụng cho các loại cây lương thực như lúa mì, lúa gạo… Mô hình này là sự liên kết các đối tượng lại gần với nhau và có sự tham gia của Nhà nước để khắc phục những hạn chế của cuộc cách mạng xanh.

Người nông dân sẽ được hỗ trợ các loại máy móc, kỹ thuật trồng trọt hay được giúp đỡ về đầu tư định kỳ. Việc áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn này sẽ làm giảm diện tích đất canh tác bừa bãi, từ sự tham gia của Nhà nước sẽ đảm bảo sự an toàn về mặt môi trường sinh thái.

Mặc dù chưa phải hình thức tối ưu nhất cho nền nông nghiệp xanh nhưng nó có sự đa dạng về sinh thái, giảm thiểu được các mô hình canh tác dày đặc xen lẫn, có ảnh hưởng đến môi trường.

3. Học nông nghiệp công nghệ cao ở đâu là tốt nhất theo hệ đào tạo từ xa?

Nắm bắt được xu hướng của đất nước về những ứng dụng của mô hình nông nghiệp xanh mang lại cũng như ngành nông nghiệp công nghệ cao với tầm nhìn trong tương lai, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) tự hào và giới thiệu chương trình đào tạo từ xa ngành nông nghiệp công nghệ cao hệ đào tạo từ xa. TUAF đã và đang đáp ứng mục tiêu về nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của các bạn học viên theo chuẩn các chuyên gia ngành nông nghiệp công nghệ cao trên khắp cả nước với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo từ xa ngành nông nghiệp công nghệ cao của TUAF được thiết kế linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, tài liệu học, bài tập và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng.

=>> Xem thêm: Top 7 nền nông nghiệp hiện đại nhất Thế Giới

Kết luận

Tại Việt Nam, các mô hình nông nghiệp xanh đang được ứng dụng nhiều tại nhiều địa phương và mang lại nhiều kết quả khá khả quan, từng bước đưa nông nghiệp nước ta ngày càng càng phát triển và vươn ra trên thế giới. Mô hình nông nghiệp xanh đang được nhiều nước trên toàn thế giới hướng đến để thực hiện. Hy vọng Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên là nơi giúp bạn thay đổi cách nhìn về ngành nông nghiệp công nghệ cao theo hệ đào tạo từ xa. Và cũng hy vọng thêm Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) cũng chính là nơi để bạn bước tiếp trên con đường lĩnh hội kiến thức về ngành nông nghiệp công nghệ cao hiện nay, từng bước hướng đến phát triển nền nông nghiệp xanh – sạch. Đưa được nông nghiệp nước nhà bay cao bay xa trên thị trường thế giới!

Nguồn: airnano.vn, agridoctor.vn, nhuasaigon.com.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM