Tư vấn tuyển sinh: Học ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào?
09:34 26/04/2023Việc học ngành Công nghệ Thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích, kỹ năng, tiềm năng nghề nghiệp và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Vậy học ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào là phù hợp, tham khảo cùng TUAF nhé.
Mục lục bài viết
1. Ngành Công nghệ Thực phẩm là gì?
Để trả lời “Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào?”, cần hiểu định nghĩa cơ bản về ngành này.
Ngành Công nghệ Thực phẩm là một lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm thực phẩm.
Nó liên quan đến quy trình khoa học và công nghệ trong việc chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển các sản phẩm thực phẩm từ nguồn nguyên liệu thực phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng.
Ngành Công nghệ Thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, dinh dưỡng và có chất lượng cao cho con người.
Nó cũng đóng góp vào việc phát triển các công nghệ tiên tiến để gia tăng năng suất, đồng thời giảm thiểu lãng phí và tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình sản xuất thực phẩm.
=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm
2. Những lĩnh vực chính ngành Công nghệ Thực phẩm
2.1. Chế biến và bảo quản thực phẩm
Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào? Đây là một trong những lĩnh vực phổ biến và quan trọng trong ngành Công nghệ thực phẩm.
Lĩnh vực này tập trung vào các phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm tăng cường giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của sản phẩm thực phẩm.
Các phương pháp chế biến thực phẩm bao gồm xử lý nhiệt, đóng gói, tẩm ướp, lên men, và tạo độ ẩm.
2.2. An toàn thực phẩm
Lĩnh vực này tập trung vào việc đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm thông qua việc áp dụng các quy trình kiểm soát chất lượng, giám sát và phân tích tình trạng an toàn thực phẩm.
2.3. Công nghệ thực phẩm chức năng và thực phẩm y tế
Lĩnh vực này tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm y tế nhằm cải thiện sức khỏe và chức năng cơ thể.
2.4. Kỹ thuật phân tích thực phẩm
Lĩnh vực này tập trung vào việc phân tích các thành phần, chất lượng, đặc tính và giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm thực phẩm. Các phương pháp phân tích thực phẩm bao gồm sử dụng kỹ thuật hóa học, sinh học, vật lý, và công nghệ thông tin.
2.5. Quản lý chất lượng thực phẩm
Lĩnh vực này tập trung vào việc quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm trong quá trình sản xuất, từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến, đến sản phẩm cuối cùng.
Các phương pháp quản lý chất lượng thực phẩm bao gồm kiểm soát chất lượng, đánh giá sự phù hợp với quy định và tiêu chuẩn của sản phẩm thực phẩm.
=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thật sự tốt không?
3. Thực trạng ngành Công nghệ Thực phẩm
Nếu bạn muốn theo học ngành Công nghệ thực phẩm, thì bạn cũng cần hiểu thị trường và thực trạng hiện nay của ngành Công nghệ thực phẩm, sau đó mới lựa chọn ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào.
Theo dự báo của FAO, thế giới dự kiến sẽ đạt dân số 8,5 tỷ người vào năm 2030. Điều này khiến việc đảm bảo đáp ứng cả tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng khi cung cấp lương thực cho nhân loại là điều cần thiết, vì đây vẫn là một vấn đề cấp bách.
Nguồn: Tổng cục Thống kê
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ngành chế biến thực phẩm chiếm tỷ trọng 19,1% trong toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam. Đây là ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nhu cầu lương thực cho dân cư và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
Trong những tháng đầu năm 2021, ngành sản xuất thực phẩm đã có sự phục hồi đáng kể khi dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ và các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường.
Chỉ số công nghiệp chế biến thực phẩm 4 tháng đầu năm 2021 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Một số mặt hàng có mức tăng trưởng đáng kể như thủy, hải sản chế biến tăng 3,3%, sữa tươi tăng 5,6%, sữa bột tăng 18,1%.
=>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm học trường nào và định hướng trường học phù hợp
4. Xu thế phát triển ngành Công nghệ Thực phẩm
- Công nghệ thực phẩm bền vững
Công nghệ thực phẩm đang chuyển dịch đến việc tìm kiếm các phương pháp sản xuất thực phẩm bền vững, có tính chất giảm thải, tiết kiệm tài nguyên, giảm lãng phí và có tác động ít đến môi trường.
Công nghệ thực phẩm bền vững đang là một xu hướng quan trọng trong ngành, với sự tập trung vào các công nghệ như chế biến thực phẩm từ nguồn nguyên liệu tái tạo, công nghệ giảm thiểu gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm.
- Công nghệ thực phẩm thông minh
Công nghệ thông minh, bao gồm tự động hóa, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, và Internet of Things (IoT), đang được áp dụng vào ngành Công nghệ Thực phẩm để tăng cường hiệu quả sản xuất, quản lý chất lượng thực phẩm, và theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm.
Công nghệ thực phẩm thông minh cung cấp giải pháp tiên tiến để giám sát, quản lý và cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm và sự tin cậy của nguồn gốc thực phẩm.
- Thực phẩm chức năng và thực phẩm y tế
Thực phẩm chức năng và thực phẩm y tế đang là một lĩnh vực mới và hấp dẫn trong ngành công nghệ thực phẩm.
Công nghệ thực phẩm đang được áp dụng để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm y tế, bao gồm các sản phẩm có tác dụng chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sức khỏe, cải thiện chức năng cơ thể.
=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm ở TPHCM tốt nhất
5. Học ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào?
Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào? Thông thường, yêu cầu đầu vào (khối thi) của ngành Công nghệ Thực phẩm tại các trường đại học có thể khác nhau tùy vào quy định của từng trường.
Dựa trên số liệu thống kê từ các mùa tuyển sinh trước, chương trình Công nghệ thực phẩm xét tuyển thí sinh các khối A, A1, B, D1. Điểm sàn ngành Công nghệ Thực phẩm thường dao động từ 15 đến 22 điểm vào mỗi mùa tuyển sinh hàng năm.
Vì vậy, để tự tin được nhận vào các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, thí sinh phải có học lực trung bình 3 môn đạt khoảng 6,5 điểm.
Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, mỗi chương trình học được xét tối đa 4 tổ hợp môn xét tuyển, giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn. Vì vậy, có trường sử dụng cả 4 tổ hợp môn, có trường sử dụng hai đến ba tổ hợp môn, có trường chỉ sử dụng một tổ hợp môn duy nhất để xét tuyển.
6. Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hệ đào tạo từ xa (TUAF)
Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên?
Là một trong các ngành đào tạo từ xa (E-Learning) ngành Công nghệ Thực phẩm đào tạo các chuyên gia về công nghệ, quản lý, nghiên cứu, và phát triển các sản phẩm thực phẩm từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, nông sản, thủy sản, động vật, và các nguyên liệu thực phẩm khác.
Học viên trong ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ học các kiến thức về hóa học, sinh học, công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, quản lý sản xuất, công nghệ chế biến thực phẩm, an toàn thực phẩm, và các lĩnh vực liên quan khác.
Ngành Công nghệ Thực phẩm thi khối nào còn tùy theo các quy định và chính sách của từng trường đại học. Các bạn nên tìm hiểu thông tin các trường hoặc liên hệ trực tiếp đến văn phòng tuyển sinh để chắc chắn nhé.
=>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm có vai trò gì? Tiềm năng công việc của ngành học này
Nguồn: hoathucpham.saodo.edu.vn, hutech.edu.vn, trungcapphuongnam.edu.vn