0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

10:25 16/06/2023

Với nền ẩm thực đa dạng của nước ta, tạo ra vô vàn món ăn ngon và đặc sắc. Tuy nhiên, việc đa dạng thực phẩm cũng có những nguyên tắc kết hợp khác nhau. Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau sẽ tổng hợp một số loại thực phẩm, món ăn không nên kết hợp với nhau gửi tới quý độc giả.

1. Rau củ quả không nên kết hợp với nhau

nhung thuc pham khong nen ket hop voi nhau

Có những loại thực phẩm, đồ uống nếu dùng trong cùng một bữa ăn sẽ tạo ra những phản ứng độc hại gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Một số thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ làm giảm dinh dưỡng của các món ăn.

1.1. Rau chân vịt với đậu nành

Các chuyên gia khuyến cáo rằng dạ dày sẽ gặp nguy hiểm khi ăn rau chân vịt cùng với đậu nành. Trong đậu nành có chứa canxi gặp rau chân vịt chứa axit oxalic tạo ra phản ứng hoá học kết quả tạo ra kết tủa không tan là canxi oxalat ở trong dạ dày. Gây ra ảnh hưởng về hệ tiêu hoá và đường ruột của người dùng.

1.2. Hành lá dùng với đậu nành

Trong các món ăn nếu kết hợp đậu nành với hành lá là vô cùng kỵ nhau. Đậu nành chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cơ thể như protein hay canxi. Hành lá lại vô cùng chứa nhiều axit oxalic. Hai loại thực phẩm này kết hợp lại thì lượng hành lá sẽ phân huỷ lượng canxi trong đậu nành.

Ăn món này thường xuyên sẽ gây ra rối loạn mật độ canxi trong cơ thể. Lâu ngày lượng kết tủa không tan này sẽ hình thành, tồn tại ngay trong dạ dày của bạn.

1.3. Khoai tây và hồng

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau nhất có thể kể tới khoai tây cùng hồng nếu ăn cùng lúc. Khoai tây thì chứa nhiều axit vô cơ. Hồng cùng với khoai tây nếu ăn cùng sẽ gây ra việc dạ dày chứa cặn và xác của hồng. Cặn này sẽ không hoà tan hay pha loãng được. Gây cản trở quá trình tiêu hoá của cơ thể bạn.

1.4. Củ cải trắng và củ cà rốt

Một trong số những thực phẩm không nên kết hợp với nhau mà ít người biết là cà rốt với củ cải trắng. Nước hầm canh hay được cho các loại củ quả trong đó có củ cải với cà rốt. Nhưng củ cải trắng thì hay chứa vitamin C, nếu cùng cà rốt sẽ làm mất hết dinh dưỡng có trong cà rốt. Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên kết hợp như vậy sẽ làm giảm giá trị của cà rốt mang lại.

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Món ăn kết hợp với nhau gây nguy hiểm

nhung thuc pham khong nen ket hop voi nhau

2.1. Gan lợn cùng với giá đỗ

Gan lợn có đồng khi xào chung với giá đỗ gây mất hết chất dinh dưỡng của giá đỗ. Lượng vitamin C có trong giá có thể gây ra oxy hoá đồng trong gan lợn. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng.

2.2. Củ cà rốt, rau cần với gan động vật

Ở cà rốt, cần tây chứa nhiều cellulose và axit oxalic còn gan động vật hay có đồng. Nếu kết hợp lại với nhau sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ lượng sắt có trong cơ thể. Gan động vật thường gây ra phản ứng oxy hoá với nhiều loại vitamin có trong rau củ.

2.3. Cà chua cùng với dưa leo

nhung thuc pham khong nen ket hop voi nhau

Thói quen không tốt mà ít người biết là kết hợp cà chua cùng với dưa leo. Cà chua nhiều vitamin C, dưa leo lại chứa men phân giải lượng C của cà chua. Điều này gây giảm bớt hấp thụ vitamin C mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

=>> Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh “Ngành công nghệ thực phẩm thi khối nào?”

2.4. Sữa đậu nành cùng với trứng gà, đường đen

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau nhất có thể kể tới đậu nành và trứng gà. Trứng gà thì chứa protein, sữa đậu nành chứa các men protidaza tác động ức chế hoạt động của protein. Gây ra cản trở tiêu hoá cũng gây chứng đầy bụng sau khi ăn.

Còn đường đen chứa cả hai axit oxalic và axit malic, dùng chung với sữa đậu nành diễn ra quá trình axit. Sinh ra chất lắng biến tính làm giảm đi chất dinh dưỡng có trong sữa.

2.5. Nước hoa quả chua với sữa bò

Sữa bò chứa vô cùng nhiều chất đạm, chất casein. Dùng chung với các nước hoa quả chua sẽ gây ra casein kết dính, gây sự lắng đọng, làm đầy bụng và khó tiêu. Vitamin C cùng với đạm là điều không nên kết hợp lại với nhau. Cho dù cả hai đều chứa nhiều dinh dưỡng.

2.6. Hải sản và thực phẩm chứa vitamin C

Hải sản chứa nhiều canxi, hay dinh dưỡng hạn chế dùng cùng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp chung sẽ gây ra cho cơ thể lượng chứa thạch tín (asen), gây ra khả năng tử vong.

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau nhất thì rất đa dạng và phong phú. Để hiểu sâu hơn về dinh dưỡng, mọi người có thể tham khảo ngành học về thực phẩm ở các trường. Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên đã mở đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm để học viên hiểu hơn về thực phẩm. Đào tạo mà học viên không cần tới học trực tiếp có thể học tập ở bất kì đâu, bất kì lúc nào. Đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm sẽ đào tạo ra các chuyên gia dinh dưỡng, có kiến thức am hiểu về sâu sắc về thực phẩm.

=>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thực phẩm bạn nên biết?

Kết luận

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau đã cung cấp tới bạn đọc về một số thực phẩm, món ăn không nên sử dụng chung với nhau. Khi dùng chung dễ gây ra các hiện tượng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Nguồn: medlatec.vn, hellobacsi.com, hongngochospital.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM