0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Xu hướng mới trong nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất ở Việt Nam

13:50 21/07/2023

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất không còn xa lạ với thế giới, nhưng tại Việt Nam, khái niệm này vẫn khá mới mẻ nhưng đang rất thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất vì những ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống. Nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất là một xu hướng mà Việt Nam đang hướng tới và hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn cho nền nông nghiệp nước nhà. Cùng TUAF theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc trưng của nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất

nong nghiep cong nghe cao hien dai nhat
 

Đặc trưng của nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất

Nông nghiệp công nghệ cao nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, nó còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng của nông sản, thỏa mãn với nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất bền vững.

Những đặc trưng của nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất:

 • Vốn đầu tư lớn
 • Ứng dụng những công nghệ khoa học mới nhất
 • Xây dựng các xí nghiệp nông nghiệp với kiểu mới
 • Quy trình chăn nuôi, trồng trọt được kiểm soát chặt chẽ
 • Tối ưu hóa được nguồn nhân lực, giảm rủi ro thiên tai
 • Phát triển nguồn năng lượng mới, phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật thiên nhiên

=>> Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam – Triển vọng trong tương lai

2. Những yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất bền vững

nong nghiep cong nghe cao hien dai nhat

Yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất bền vững

 • Có những kiến thức, am hiểu, đam mê nông nghiệp
 • Không ngại khó, không được nản chí khi thất bại
 • Biết nhìn nhận ra vấn đề và rút kinh nghiệm sau khi mắc sai lầm
 • Quản lý được dòng tiền hiệu quả, để tiết kiệm chi phí đầu tư, tránh thất thoát lợi nhuận
 • Có phương pháp xử lý đầu ra hiệu quả, tránh các tình trạng được giá mất mùa, được mùa mất giá
 • Lưu ý đối với khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch, để làm tăng giá trị của nông sản
 • Có thể kết hợp xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái làm gia tăng nguồn thu nhập
 • Đẩy mạnh truyền thông, để tăng mức độ phủ sóng của các thương hiệu nông sản

=>> Xem thêm: Thực trạng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay

3. Tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất tại Việt Nam

nong nghiep cong nghe cao hien dai nhat

Tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất tại Việt Nam

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng ưu việt các công nghệ như: Công nghệ sinh học, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ nhà kính, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng năng suất và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Mặt khác, nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào khí hậu, thời tiết, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản.

Theo báo cáo, các tiến bộ về khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Mức độ tổn thất nông sản đã giảm đáng kể (lúa gạo còn dưới 10%,…). Mức độ cơ giới hóa khâu làm đất đối với các loại cây hàng năm (lúa, mía, ngô, rau màu) đạt khoảng 94%; khâu thu hoạch lúa đạt 50% (các tỉnh đồng bằng đạt 90%).

Nhận định về sự đóng góp khoa học công nghệ đối với sự phát triển của nông nghiệp nước ta, nhà khoa học chung nhận định, nhiều chuyên gia khoa học và công nghệ thực sự là một trong giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp, phục vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân.

=>> Xem thêm: 5 xu hướng Nông nghiệp công nghệ cao 2023

4. Hiện nay có những mô hình nông nghiệp nông nghệ cao hiện đại nhất ở Việt Nam?

nong nghiep cong ngheo cao hien dai nhat

Cùng TUAF điểm qua ở Việt Nam hiện nay đã xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất đã thành công nhé!

4.1. Máy bay không người lái trong việc canh tác nông nghiệp

Ứng dụng máy bay không người lái là những bước tiến lớn trong vấn đề cải cách phương thức canh tác nông nghiệp. Máy bay không người lái được tích hợp công nghệ hiện đại với tính năng thông minh phù hợp cho quá trình canh tác nông nghiệp. Từ đó sẽ giúp thu thập dữ liệu về đất đai và sâu bệnh một cách nhanh chóng, mang lại những lợi ích to lớn cho người nông dân.

Máy bay nông nghiệp không người lái giúp theo dõi tất cả các hoạt động từ việc sử dụng nước, phân tích đất gieo trồng, theo dõi nhiệt độ cây trồng.

Các máy bay nông nghiệp khả năng phun thuốc trừ sâu chính xác hơn cách phun thuốc truyền thống, làm giảm chi phí và tiếp xúc với các thuốc trừ sâu độc hại.

4.2. Mô hình nuôi tôm ở trong nhà kính

Đơn vị tiên phong đưa công nghệ cao vào trong nuôi trồng tôm trong nhà kính, Công ty chi nhánh tại Bạc Liêu đã đầu tư hơn 180 tỷ đồng cho diện tích 50ha nuôi tôm. Năm 2022, mô hình nuôi tôm trong nhà kính của Công ty đạt sản lượng 50 – 70 tấn/ha/vụ tương đương khoảng 300 tấn/ha/năm. Như vậy, hình thức nuôi trồng tôm truyền thống thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính tăng sản lượng lên gấp hơn 10 lần và trở thành một trong những mô hình đã ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất ở Việt Nam thành công hiện nay.

Trên thực tế có nhiều cách thức nuôi tôm khác nhau từ nuôi quản canh (3-6 con/m2) hay bán thâm canh (70-100 con/m2)… Tuy nhiên mô hình nuôi tôm trong nhà kính là mô hình siêu thâm canh cho khả năng nuôi tôm có mật độ cao nhất từ 300 đến 500 con/m2.

=>> Xem thêm: Top 7 nền nông nghiệp hiện đại nhất Thế Giới

4.3. Mô hình trồng rau “khí canh”

Có lẽ khái niệm trồng rau “khí canh” còn khá mới bởi đây mô hình trồng rau lơ lửng trên không mà rất ít nơi áp dụng. Trong các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất ở Việt Nam, trồng rau khí canh là một trong những mô hình độc lạ nhất. Tuy nhiên, đối với các nước phát triển nông nghiệp hiện đại thì công nghệ trồng rau khí canh đã phổ biến từ lâu giúp đáp ứng nhu cầu rau sạch trên các diện tích đất nhỏ hẹp.

Tại Việt Nam, các mô hình nhân giống khoai tây “khí canh” đã được thực hiện thành công bởi các nhà khoa học của Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam. Đây mới chỉ nói về những mô hình nhân giống khoai tây chất lượng cao còn mô hình trồng rau sạch khí canh đã thành công từ trước đó cũng được nhiều đơn vị sản xuất rau sạch áp dụng.

Mô hình trồng rau “khí canh” nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất

Mô hình trồng rau khí canh tỏ ra hiệu quả hơn đối với thời điểm hiện tại khi rất tiết kiệm nước. Hệ thống sẽ phun sương để cung cấp nước cho những cây treo trên cao và cũng có thiết bị lấy lại nước bay hơi để tận dụng lại.

Bên cạnh các mô hình trồng rau khí canh, mô hình trồng rau thủy canh cũng từng được ứng dụng rất phổ biến và sản phẩm từ mô hình thủy canh đang hiện diện trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Những ưu điểm nổi bật của mô hình trồng rau thủy canh là tận dụng được tất cả rau sạch không bị ung úa, nấm làm hỏng lá như trồng dưới đất.

4.4.Mô hình trồng nấm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất

Hưởng ứng phong trào nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất Việt Nam, ông Tăng Đức ở Đức Trọng của Lâm Đồng đã phát triển trại nấm mỡ để giờ đây doanh thu triệu đô, chất lượng được vinh danh số 1 thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Tổng cộng chi phí cho một dây chuyền sản xuất nấm mỡ của ông Đức tốn khoảng 1 triệu USD nhưng những máy móc hiện đại mà ông đưa vào dây chuyền nâng mức sản lượng mỗi tháng lên gấp 10 lần. Mỗi tháng dây chuyền có thể xuất ra 15 tấn nấm mỡ mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

=>> Xem thêm: Tự động hoá trong nông nghiệp đã thay đổi Việt Nam ra sao?

5. Học nông nghiệp công nghệ cao ở đâu theo hệ đào tạo từ xa là tốt nhất?

nong nghiep cong nghe cao hien dai nhat

Với những ưu điểm của nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất mang lại, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên sở hữu các cán bộ giàu kinh nghiệm và các chuyên gia ngành nông nghiệp công nghệ cao đã và đang làm việc, đang tìm kiếm cơ hội học tập và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hãy đến với chương trình đào tạo từ xa ngành nông nghiệp công nghệ cao của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF). TUAF sẽ cam kết mang đến cho bạn một môi trường học tập chất lượng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nắm bắt được xu hướng của đất nước về những ứng dụng của mô hình nông nghiệp xanh mang lại cũng như ngành nông nghiệp công nghệ cao với tầm nhìn trong tương lai, Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) tự hào và giới thiệu chương trình đào tạo từ xa ngành nông nghiệp công nghệ cao hệ đào tạo từ xa.

TUAF đã và đang đáp ứng mục tiêu về nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của bạn Cư nhân theo chuẩn các chuyên gia ngành nông nghiệp công nghệ cao trên khắp cả nước với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo từ xa ngành nông nghiệp công nghệ cao của TUAF được thiết kế linh hoạt và cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với những hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, bài tập, tài liệu học và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng.

=>> Xem thêm: Sự phát triển của nông nghiệp bền vững ở Việt Nam

Kết luận

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đại nhất là xu hướng mà Việt Nam đang hướng đến và hứa hẹn mang lại nhiều bước tiến mới trong sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. Và cũng hy vọng thêm Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) cũng chính là nơi để bạn bước tiếp trên con đường lĩnh hội kiến thức về ngành nông nghiệp công nghệ cao hiện nay, từng bước hướng đến phát triển nền nông nghiệp tiếp nối theo tiến bộ khoa học và kỹ thuật.

Nguồn: vjst.vn, agridrone.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM