0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Ngành Quản lý đất đai 2024: Học trường nào, làm gì, lương bao nhiêu?

16:51 11/07/2024

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự gia tăng nhu cầu về đất đai, dẫn đến hàng loạt vấn đề về môi trường và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Do đó, vai trò của chuyên gia Quản lý Đất đai cũng như ngành học này trở nên vô cùng quan trọng trong thời hiện đại, hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương cao. Cùng Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tìm hiểu thêm về ngành học này trong bài viết sau!

1. Ngành Quản lý Đất đai là gì?

Ngành Quản lý Đất đai đào tạo những nhân lực thực hiện việc nghiên cứu, quản lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp liên quan đến việc sử dụng tài nguyên đất đai. Cụ thể, ngành học này sẽ giúp người học biết cách lập kế hoạch, đánh giá, giám sát việc sử dụng đất đai sao cho bền vững và hiệu quả nhất.

Ngành Quản lý đất đai có vai trò rất quan trọng trong xã hội
Ngành Quản lý đất đai có vai trò rất quan trọng trong xã hội

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Quản trị đất đai sẽ tham gia vào việc xây dựng, ban hành các chính sách, quy định liên quan đến việc sử dụng đất nông nghiệp, công nghiệp, đô thị hóa,… Đồng thời, những chuyên gia trong ngành này cũng phải đảm bảo hoạt động quản lý đất đai tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững và tránh gây các tác động tiêu cực, ảnh hưởng lâu dài đến xã hội.

2. Ngành quản lý đất đai học gì?

Chương trình học ngành Quản lý đất đai khá đa dạng, có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết chuyên môn và thực hành. Người học sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngành thông qua các môn học như: Đại cương về Quản lý Nhà nước, Pháp luật Tài nguyên và Môi trường, Trắc địa cơ sở, Bản đồ Địa chính, Đất và Bảo vệ Đất,…

Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được “va chạm”, thực hành với nghề thông qua các hoạt động như đo đạc thực địa, phân tích dữ liệu địa lý và xây dựng bản đồ địa chính. Ngoài ra, chương trình học cũng chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,… giúp người học có thể tự tin giải quyết các công việc trong tương lai.

3. Ngành quản lý đất đai có tương lai không?

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế – xã hội kéo theo nhu cầu sử dụng và quản lý đất đai ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu cấp thiết về các chuyên gia có trình độ để quản lý và khai thác tài nguyên đất một cách hiệu quả và bền vững. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng luôn sôi nổi, tạo cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Đất đai.

Bên cạnh cơ hội việc làm đa dạng, ngành Quản lý Đất đai còn mang đến mức thu nhập ổn định cho người lao động. Mức lương cho các vị trí trong ngành này thường cao hơn so với mặt bằng chung, đảm bảo đời sống cho người lao động. Do đó, có thể đánh giá, ngành này rất có tiềm năng để phát triển và xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Ngành Quản lý đất đai mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho cử nhân
Ngành Quản lý đất đai mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho cử nhân

4. Học ngành quản lý đất đai ra làm gì?

Ngành Quản lý đất đai mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn:

 1. Làm việc tại cơ quan chính phủ: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc cho các Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh, huyện, hoặc các tổ chức nông nghiệp. Công việc chủ yếu liên quan đến quản lý, quy hoạch, và sử dụng đất đai hiệu quả.
 2. Tư vấn cho doanh nghiệp: Cử nhân ngành Quản lý đất đai có thể cố vấn cho các doanh nghiệp bất động sản và tham gia các dự án quy hoạch đô thị. Bạn sẽ tư vấn về quy hoạch, phát triển dự án, và quản lý tài sản đất đai.
 3. Tham gia nghiên cứu khoa học: Bạn có thể tham gia các dự án nghiên cứu về quản lý tài nguyên tự nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng bền vững. Đây là cơ hội để áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế.
 4. Giảng dạy và đào tạo: Nếu bạn yêu thích giảng dạy, có thể trở thành giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc Trung cấp, giảng dạy các môn liên quan đến quản lý đất đai và quy hoạch đô thị.

Ngành Quản lý đất đai không chỉ mang lại nhiều cơ hội việc làm mà còn đóng góp quan trọng vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hãy bắt đầu hành trình học tập và khám phá những cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn này!

5. Học ngành quản lý đất đai lương bao nhiêu?

So với các ngành nghề khác, mức lương ngành Quản lý đất đai được đánh giá là khá cao và có tính ổn định. Tùy vào kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, trình độ, quy mô công ty,… mà mức lương thực tế sẽ có sự dao động. Trung bình, khung lương cho các vị trí trong ngành này sẽ rơi vào khoảng 7.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương ngành Quản lý đất đai có sự thay đổi theo vị trí, kinh nghiệm,…
Mức lương ngành Quản lý đất đai có sự thay đổi theo vị trí, kinh nghiệm,…

Với những chuyên gia và người có kinh nghiệm “lão làng” trong ngành, thu nhập một tháng có thể lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí là hơn. Với đặc thù công việc, tính quan trọng với đời sống xã hội, các doanh nghiệp/tổ chức luôn tạo điều kiện và động lực cho nhân lực tiếp tục theo đuổi và thực hiện tốt vai trò chuyên môn của mình.

6. Ngành Quản lý đất đai học trường nào?

Hiện nay, trên toàn quốc có khá nhiều trường Đại học đang đào tạo ngành Quản lý đất đai theo hệ chính quy. Để giúp bạn xác định ngành quản lý đất đai học trường nào, sau đây là một vài trường nổi tiếng đang dạy ngành này:

6.1 Miền Bắc

 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội
 • Đại học Khoa học Tự nhiên
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang

6.2 Miền Trung

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Nông lâm TPHCM – Phân hiệu tại Gia Lai
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Kinh Tế Nghệ An
 • Đại học Vinh

6.3 Miền Nam

 • Đại học Nông lâm TPHCM
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Tây Đô

Bên cạnh chương trình đại học chính quy truyền thống, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến hệ đại học từ xa. Đây là một giải pháp thuận tiện, giúp người học chủ động lên thời gian biểu, tiết kiệm chi phí, linh hoạt rút gọn lộ trình học tập và nhận bằng đại học có giá trị tương đương với bằng chính quy. Với những ưu điểm này, chương trình học từ xa phù hợp với những người vừa học vừa làm, học văn bằng 2,…

Với ngành Quản lý đất đai, hiện Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) đang tổ chức chương trình đào tạo đại học từ xa.  Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, nổi tiếng với đội ngũ giảng viên ưu tú cùng chất lượng giảng dạy tuyệt vời. Bạn nên tham khảo đơn vị này nếu đang quan tâm đến hệ đại học từ xa cho ngành Quản lý đất đai.

TUAF là đơn vị đào tạo ngành Quản lý đất đai theo hệ đại học từ xa uy tín tại Việt Nam
TUAF là đơn vị đào tạo ngành Quản lý đất đai theo hệ đại học từ xa uy tín tại Việt Nam

Xem thêm: Tuyển sinh Đại học từ xa ngành Quản lý đất đai 2024

7. Câu hỏi thường gặp về ngành Quản lý đất đai

7.1 Vai trò của ngành Quản lý đất đai là gì?

Ngành Quản lý đất đai đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động sử dụng đất đai, giảm thiểu các tác động tiêu cực của lũ lụt và xâm nhập mặn. Với sự gia tăng về các vấn đề môi trường tiêu cực cũng như gia tăng nhận thức về bảo vệ môi trường, ngành này được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững toàn cầu.

7.2 Ngành quản lý đất đai học khối nào?

Để xét tuyển ngành Quản lý đất đai, bạn có thể lựa chọn tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); C00 (Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý); D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh). Tùy vào năng lực bản thân, hãy lựa chọn một tổ hợp phù hợp nhất để theo đuổi và ôn tập nhé!

7.3 Con gái có nên học Quản lý Đất đai?

Nên. Ngành Quản lý đất đai không yêu cầu quá nhiều về thể lực, sức bền nên không phân biệt giới tính. Chính vì vậy, con gái hoàn toàn phù hợp với ngành học này và có nhiều cơ hội để phát triển nếu lựa chọn theo đuổi sự nghiệp trong ngành.

Ngoài ra cơ hội việc làm ngành Quản lý đất đai đang liên tục được mở rộng, hứa hẹn đem đến mức thu nhập tương xứng!

7.4 Con gái học Quản lý Đất đai ra làm gì?

Con gái học Quản lý Đất đai có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên gia Quản lý Đất đai; Chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển; Chuyên gia Đánh giá Môi trường; Chuyên gia Quản lý Dự án; Chuyên gia Tư vấn;….

Hy vọng với bài viết trên, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những điều bạn cần biết về ngành Quản lý đất đai. Nếu bạn muốn đăng kí hay được tư vấn về ngành học thì đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi nhé.

 

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM