0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Thực phẩm có nhiều chất xơ và vai trò của nó

10:41 30/06/2023

Có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong đời sống, chất xơ đóng vai trò không thể thiếu để có một cơ thể sức khỏe mạnh. Lẽ đó, TUAF mang đến cho bạn bài viết về Vai trò chất xơ và những thực phẩm có nhiều chất xơ nhằm cung cấp thông tin hữu ích và từ đó, bạn có thể xây dựng các bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng tham khảo những kiến thức mới mẻ và thú vị này ngay nhé!

1. Vai trò to lớn của chất xơ đối với cơ thể người

thuc pham co nhieu chat xo

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của mỗi con người. Chúng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được xúc tiến nhanh chóng hơn, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột cũng như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hơn thế, một số loại chất xơ còn có thể thúc đẩy quá trình giảm cân, góp phần làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ là thuật ngữ chỉ chung các loại carbohydrate mà cơ thể người không thể tiêu hóa. Trên thực tế, cơ thể chỉ dùng chất xơ như một nhiên liệu cho quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, chúng lại mang đến những lợi ích cực kỳ to lớn trong quá trình tiêu thụ:

  • Giảm cholesterol: Chất xơ hạn chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
  • Duy trì số cân nặng: Những thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng ít calo hơn. Chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn trong bữa ăn hàng ngày.
  • Giảm táo bón: Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hằng hàng giúp kích thích nhu động ruột, giúp giảm táo bón một cách hiệu quả.
  • Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa: bao gồm của ung thư ruột kết. Bởi một số loại chất xơ như pectin trong táo có đặc tính giống với chất chống oxy hóa.

Việc sử dụng kết hợp các loại thực phẩm có nhiều chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tránh các tác dụng phụ có thể có như đầy hơi, khó tiêu.

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. 13 loại thực phẩm có nhiều chất xơ

thuc pham co nhieu chat xo

2.1. Bơ

Khác hẳn hầu hết các loại trái cây khác, bơ cung cấp nhiều chất béo tốt cho sức khỏe thay vì chứa nhiều carbs. Thêm nữa, bơ cũng giàu vitamin C, kali, magie, vitamin E và các vitamin nhóm B khác. Những chất dinh dưỡng chứa trong bơ hầu hết đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong bơ có hàm lượng chất xơ là 10 gam trong một cốc bơ hoặc tính toán trên 100 gam ăn được, có chứa 6,7 gam chất xơ.

2.2. Táo

Là loại trái cây ngon và đem đến cảm giác thỏa mãn khi sử dụng, táo còn là loại thức phẩm có nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong táo là 4,4 gam tính trên một quả táo cỡ trung bình, còn tính trong 100 gam táo ăn được, sẽ chứa 2,4 gam chất xơ.

2.3. Lê

Lê là loại trái cây tốt nhất giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể, có tính chất mọng nước, ngon và bổ dưỡng. Chất xơ có hàm lượng là 5,5 gam trong một quả lê cỡ vừa hoặc tính trên 100 gam thịt lê chứa 3,1 gam hàm lượng chất xơ.

2.4. Mâm xôi

Ngoài có hương vị hấp dẫn mạnh mẽ, mâm xôi còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, mangan,…
Là thực phẩm có nhiều chất xơ, trong một cốc mâm xôi có thể chứa 8 gam chất xơ hoặc trong 100 gam mâm xôi nạp vào cơ thể có 6,5 gam chất xơ.

2.5. Chuối

Chuối là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6 và kali. Chuối còn xanh hoặc chuối chưa chín có chứa lượng kháng tinh bột đáng kể, đây là loại carbohydrate khó tiêu hóa và có chức năng tương tự chất xơ.

Trong một quả chuối cỡ trung bình có chứa 3,1 gam chất xơ và 2,6 gam chất xơ được tính trên 100 gam chuối ăn được,. Ngoài chuối, hàm lượng chất xơ tương tự cũng có ở việt quất với 2,4% chất xơ và mâm xôi đen với 5,3% chất xơ.

2.6. Cà rốt

Cà rốt là loại rau có vị ngon, giòn ngọt và vô cùng bổ dưỡng, trong cà rốt chứa nhiều vitamin K, B6, magie, beta-carotene,… Ngoài ra, cà rốt còn có lượng chất chống oxy hóa cao được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Cà rốt cung cấp lượng chất xơ trong một cốc là 3,6 gam hoặc trong 100 gam cà rốt ăn được 2,8 gam chất xơ. Bởi là thực phẩm có nhiều chất xơ nên cà rốt có hàm lượng calo rất thấp.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thật sự tốt không?

2.7. Bông cải xanh

thuc pham co nhieu chat xo

Bông cải xanh là loại rau họ cải, được coi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất như vitamin C, vitamin K, folate, vitamin B, kali, sắt và mangan. Hơn thế, trong bông cải xanh còn chứa chất chống oxy hóa và các chất chống ung thư cực mạnh.

Ngoài giàu protein, bông cải xanh còn là loại thực phẩm có nhiều chất xơ với hàm lượng trong một cốc bông cải xanh là 2,4 gam hoặc 2,6 gam tính trên 100 gam bông cải xanh ăn được.

2.8. Củ cải đường

Là một trong những loại rau có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, trong củ cải đường có nhiều folate, sắt, đồng, mangan và kali. Củ cải đường còn là nguồn cung cấp natri vô cơ, loại chất có nhiều lợi ích liên quan đến điều hòa huyết áp và hiệu suất tập thể dục.

Ngoài ra, loại thực phẩm có nhiều chất xơ này có chứa hàm lượng chất xơ là 3,8 gam trên một cốc củ cải đường hoặc tính trên 100 gam củ cải đường ăn được có chứa 2,8 gam chất xơ.

2.9. Cải Brussels

Hay rau mầm Brussels, là loại rau họ cải có liên quan với bông cải xanh. Đây là loại ra chứa nhiều vitamin K, Kali, folate và các chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống ung thư hiệu quả.

Trong thực phẩm có nhiều chất xơ như Brussels, một cốc có thể chứa 4 gam chất xơ hoặc trong 100 gam cải Brussels có 2,6 gam chất xơ. Một số loại rau khác có hàm lượng chất xơ tương tự như: cải xoăn với 3,6%, rau bina có 2,2% hay cà chua với 1,2% chất xơ.

2.10. Đậu Hà Lan

thuc pham co nhieu chat xo

Trong những loại cây họ đậu, đậu Hà Lan có chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Chất xơ trong mỗi chén đậu Hà Lan nấu chính có đến 16,3 gam, hay trong 100 gam đậu ăn được, có 8,3 gam chất xơ.

2.11. Hạnh nhân

Hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm các chất béo lành mạnh, vitamin E, mangan và magie.
Trong thực phẩm có nhiều chất xơ này có 3,4 gam chất xơ trên 28 gam hạnh nhân, hoặc 100 gam hạnh nhân ăn được có 12,5 gam chất xơ.

2.12. Yến mạch

Là một trong những loại thực phẩm ngũ cốc lành mạnh nhất. Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa là những thành phần chủ yếu trong yến mạch. Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan mạnh mẽ trong chúng được gọi là yến mạch beta-glucan. Đây là loại chất xơ có tác động chính lên lượng đường và cholesterol trong máu.

Mỗi chén yến mạch thô có hàm lượng chất xơ tương đương 16,5 gam và 100 gam yến mạch sẽ có lượng chất xơ là 10,6 gam.

2.13. Khoai lang

Là loại củ phổ biến, khoai lang được biết đến rộng rãi với hương vị cực kỳ thơm ngon. Khoai lang có nhiều beta-carotene, vitamin B và các khoáng chất khác nhau.

Một củ khoai lang luộc cỡ trung bình và không tính vỏ sẽ chứa 3,8 gam chất xơ tương đương 2,5 gam trên 100 gam khoai lang được ăn.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm là bao nhiêu? Tiềm năng của ngành

3. Học Công nghệ thực phẩm tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

thuc pham co nhieu chat xo

Những thông tin thú vị được chia sẻ bên trên là những kiến thức được giới thiệu trong chương trình học ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Ngoài ra, kiến thức được cung cấp trong ngành

Công nghệ thực phẩm sẽ còn đa dạng và thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn đam mê việc khám phá và nghiên cứu các thông tin về sự giàu đẹp của thực phẩm thì đừng ngần ngại tham khảo về ngành học này của TUAF.

Tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, hệ đào tạo từ xa có mở ngành công nghệ thực phẩm để giúp học viên có thể tiếp cận được gần hơn với kiến thức yêu thích của mình bằng một phương pháp tiện lợi hơn. Bạn sẽ có thể học mọi lúc, mọi nơi, bài giảng cập nhật liên tục, mới mẻ, học viên tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Do đó, trang bị những kiến thức liên quan đến Vai trò chất xơ và những thực phẩm có nhiều chất xơ giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn loại thực phẩm yêu thích và bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, đảm bảo duy trì một lối sống khỏe khoắn và lành mạnh.

Biết thêm các kiến thức này càng làm nổi bật sự thu hút của ngành Công nghệ thực phẩm. Khám phá ngay ngành học này tại trang chủ của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, hệ đào tạo từ xa để hiểu hơn nhé!

=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm TPHCM tốt nhất

Nguồn tham khảo: vinmec.com, vnexpress.net, dienmayxanh.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM