0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Cách bảo quản thực phẩm chuẩn quy trình

11:28 14/06/2023

Làm thế nào để có cách bảo quản thực phẩm giữ được tươi và lâu, bạn phải tìm các cách để bảo quản thực phẩm. Tuy vậy, việc sử dụng các chất bảo quản thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy không an toàn về chất lượng. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây hãy bỏ túi ngay các cách để bảo quản thực phẩm hữu ích trong bài viết dưới đây!

1. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm cần được lưu ý

cach bao quan thuc pham

Bảo quản thực phẩm là cách để giữ được chất lượng thực phẩm được như ban đầu (tự nhiên) và nó không bị hư hỏng. Thực phẩm sẽ không bị nhiễm bẩn, biến chất trong thời hạn nso được bảo quản.

Khi bảo quản thực phẩm, những lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, cụ thể như sau:

  • Bảo quản khô: Lưu trữ thực phẩm tới nhiệt độ từ 50 – 70 độ F, tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát lên mép tường.
  • Bảo quản lạnh: Thực phẩm cần được duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F.
  • Bảo quản đông: Duy trì ở nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Vì vi sinh vật luôn có bên trong thực phẩm, bạn cần tiêu diệt và ngăn cản các hoạt động của các loại vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Sử dụng chất bảo quản thực phẩm là một grong những biện pháp giúp ngăn ngừa sự phát triển, sinh sản của các vi sinh vật và giúp bạn phòng tranh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, cách này lại có hóa chất, có nhiều sự lo ngại về độ an toàn. Vậy có những cách bảo quản thực phẩm mà không cần dùng hóa chất không?

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Các cách bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay

cach bao quan thuc pham

2.1 Sấy khô

Sấy khô là phương pháp bảo quản được ông cha ta sử dụng từ thời xa xưa. Nó có thể áp dụng sấy khô để lưu trữ nhiều thực phẩm từ cá, thịt cho đến các loại rau củ hoặc trái cây. Nguyên lý hoạt động của sấy khô là thực phẩm được làm giảm lượng nước có trong nó để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thức ăn. Nhắc đến sấy khô, phải nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, nho, táo, xoài, chuối rất được yêu thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, hạt kê,.. cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: áp dụng với nhiều loại thực phẩm, Kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu trữ, không tốn nhiều công sức… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm chính có thể kể đến là làm mất đi các Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.

2.2 Muối chua

Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và cũng được sử dụng từ lâu đời. Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường áp dụng cho các loại thực phẩm như: rau, củ như dưa leo, cà rốt, củ cải, cà pháo…

Tuy nhiên, các loại thực phẩm muối chua không nên để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, khiến bạn dễ mắc các chứng tim mạch, bệnh thận, huyết áp. Hơn nữa, khi dùng thực phẩm quá chua có thể ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.

2.3 Điều chỉnh độ pH

Hầu hết các loại vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và gây độc hại cho con người đều không phát triển được ở môi trường acid có độ pH <4,5. Cho nên dùng cách điều chỉnh độ pH cũng là cách tốt để bảo quản thực phẩm.

Muối chua sử dụng các vi sinh vật chuyển hóa đường có sẵn trong rau củ và thực phẩm khác thành Acid Lactic, làm cho các loại thực phẩm có những hương vị đặc trưng. Rau củ muối chua thường có hương vị khác rau củ tươi, vì vậy muối chua chính có thể là phương pháp cất giữ thực phẩm, rau củ bằng cách tạo điều kiện lên men có lợi.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thật sự tốt?

2.4 Đóng hộp

cach bao quan thuc pham

Cách bảo quản thực phẩm đóng hộp thường được dùng cho các loại rau, củ quả. Trước khi cho thực phẩm vào chai, lọ, hộp để bảo quản các thực phẩm cần phải được tiệt trùng và sơ chế sạch sẽ.

Tuy nhiên, phương pháp này không đạt hiệu quả cao và ít được khi sử dụng hơn các phương pháp còn lại bởi khi các vi khuẩn vẫn có thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn. Đồng thời, các hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng sau đó sẽ rất nhanh hư nếu không được chế biến kịp thời.

Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi cần phải tốn nhiều công sức trong khâu sơ chế và tiệt trùng vì nếu kém vệ sinh, không đạt chuẩn nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, hay ngộ độc thực phẩm.

2.5 Đông lạnh

Phương pháp đông lạnh được sử dụng phổ biến nhất cả nhờ vào các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông… Đông lạnh được sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn, vi sinh vật không thể hoạt động hay phát triển. Với phương pháp này có thể bảo quản tất các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như hải sản, cá, thịt, … được trong thời gian dài và giữ được hương vị đặc trưng.

Tuy nhiên,sau khi kết thúc quá trình bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm phải sử dụng ngay chúng để thực phẩm đông không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường và cần có phương pháp rã đông khoa học để không làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm.

2.6. Hút khí chân không

Cách bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không không thể sử dụng tại nhà như muối chua hay đông lạnh, đóng hộp mà nó cần phải sự hỗ trợ của máy móc. Để bảo quản, thực phẩm cần được cho vào chai, hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không, tạo những môi trường yếm khí để vi sinh vật không thể phát triển.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu về mã ngành Công nghệ thực phẩm và tương lai nghề nghiệp

3. Ngành công nghệ thực phẩm cử nhân nên học ở đâu?

cach bao quan thuc pham

Trước những lợi ích của những cách bảo quản thực phẩm mang lại, Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm của TUAF được thiết kế linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, tài liệu học, bài tập và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng và thực tiễn.

Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) tự hào và giới thiệu chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm với mục tiêu đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ chuyên môn của các bạn học viên và các chuyên gia ngành Công nghệ thực phẩm trên khắp cả nước với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

Các chuyên gia ngành Công nghệ thực phẩm đã và đang làm việc, đang tìm kiếm cơ hội học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, hãy đến với chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. TUAF cam kết mang đến cho bạn một môi trường học tập chất lượng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

=>> Xem thêm: Giải mã sự thật về ngành Công nghệ thực phẩm ít ai biết

Kết luận

Những cách bảo quản thực phẩm giúp tiết kiệm thời gian, và cũng không có những mục đích gì khác hơn là giúp thực phẩm đảm bảo an toàn, giúp chúng ta thưởng thức được nhiều món ngon, bổ dưỡng hơn. Hy vọng qua phần bài viết cách này, các bạn đã có đầy đủ những kiến thức hữu ích nhất để giúp bảo quản thực phẩm an toàn nhất.

Song qua đó, với những gì Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ cung cấp các bạn sẽ có thêm được những kiến thức chuyên ngành công nghệ thực phẩm hệ đào tạo từ xa sẽ vận dụng chung vào công việc để đạt hiệu quả tốt nhất. Và cũng hy vọng Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cũng chính là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Nguồn: cleanipedia.com, suckhoedoisong.vn, ezcloud.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM