0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

16:06 10/08/2023

Câu hỏi: Ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? luôn được nhiều phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu. Nhận được nhiều sự hy vọng và gửi gắm tương lai, công nghệ sinh học từng bước khẳng định vị thế của mình cả về chất và lượng. Hãy cùng tìm hiểu ngay câu trả lời thỏa đáng nào sẽ được đưa ra cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây của TUAF nhé!

1. Xu hướng nhân lực ngành công nghệ sinh học trong tương lai

cong nghe sinh hoc ra lam gi

Sơ qua về tình hình nhân lực của các ngành trong giai đoạn 2025 – 2030 như sau: Giai đoạn 2025, 2030, lượng nhân lực cần qua đào tạo trung bình chiếm 85%. Trong đó, nhu cầu nhân lực có trình độ đại học trở lên chiếm 18%. Trong tổng nhân lực qua đào tạo, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ chiếm đến 35%, trong đó có ngành công nghệ sinh học. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, tỷ trọng đáng kể trong nhu cầu tuyển dụng nhân lực giai đoạn mới thuộc về nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, đáp ứng xu hướng nhân lực chất lượng cao thay thế nhân lực bằng sức lao động.

Hơn thế, đứng trước sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp, kéo theo sự gia tăng các vấn đề cấp thiết về môi trường, an toàn thực phẩm,.. cần giải quyết. Để giải quyết thực trạng này, nhiều trung tâm nghiên cứu đã được thành lập, cùng với đó là những lợi thế đầy tiềm năng từ ngành công nghệ quan trọng này, ngành Công nghệ sinh học trở nên quan trọng hơn trong thời đại công nghệ.

Đòi hỏi vai trò của các chuyên gia giỏi về lĩnh vực này cũng nhiều hơn, đặt ra thách thức về nhân lực có chuyên môn đại học ngành công nghệ sinh học trở lên tăng cao. Do đó, đắn đo về ngành công nghệ sinh học ra làm gì dường như đã tự có câu trả lời.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ sinh học tại Việt Nam 2023

2. Sinh viên ngành Công nghệ sinh học ra làm gì?

cong nghe sinh hoc ra lam gi

Không ít bạn học sinh và phụ huynh đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề sẽ thắc mắc ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Những công việc có thể làm được chằng hạn như:

2.1. Nghiên cứu viên

Học Công nghệ sinh học ra làm gì? Sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội trở thành một nghiên cứu viên khoa học. Khi đó, bạn sẽ thực hành nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu hay viện nghiên cứu về chuyên ngành Sinh học như Viện công nghệ sinh học, viện Sinh học nhiệt đới, Viện sinh học Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu gen, hệ thống Viện Pasteur, Viện hải dương học, …để có thể thỏa đam mê nghiên cứu và khám phá của bản thân.

2.2. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên xét nghiệm

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tương lai sẽ được làm việc tại các phòng thí nghiệm, phòng phân tích, kiểm nghiệm, phòng QC, KCS,… trong các công ty sản xuất dược, trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm xét nghiệm ADN,…
Khi trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm, bạn sẽ làm việc tại các Labo xét nghiệm ở bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng ở các quận, huyện, trung ương hay các bệnh viện và phòng khám tư nhân,…

Bạn có thể tham gia hai nhóm xét nghiệm chính là xét nghiệm cơ bản (xét nghiệm máu, phân, nước tiểu,…) hay xét nghiệm nâng cao (xét nghiệm ADN, phân tích di truyền, xét nghiệm vi sinh lâm sàng và ký sinh trùng,…).

2.3. Chuyên viên quản lý Khoa học & Công nghệ

Chuyên viên quản lý Khoa học & Công nghệ sẽ xuất phát từ kỹ sư, cử nhân công nghệ sinh học. Điều này trả lời cho câu hỏi: Công nghệ sinh học ra làm gì? Bạn sẽ làm việc tại các bộ, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có yêu cầu về trình độ và bằng cấp khác vì tính chất đặc thù của công việc. Chằng hạn chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ ngoài chuyên môn cũng cần phải bồi dưỡng về kỹ năng quản lý nhà nước như quản lý dự án hay cách quản trị thông tin,…

2.4. Giảng viên

Bạn sẽ có cơ hội trở thành giảng viên tại các trường Đại học, Cao đằng sau khi tốt nghiệp nếu có niềm đam mê giảng dạy. Bạn có thể được trực tiếp tham gia nghiên cứu cùng các đội, nhóm nghiên cứu tại trường, có cơ hội học tiếp tục lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để thỏa mãn nhu cầu giảng dạy ở trình độ cao hơn.

2.5. Nhân viên tại bộ phận R&D

Học Công nghệ sinh học ra làm gì? Câu trả lời là nhân viên R&D tại các doanh nghiệp. Hoạt động nghiên cứu và phát triển luôn được các công ty sản xuất chú trọng phát triển. Vì thế mà họ luôn tìm kiếm một nguồn nguyên liệu mới, đầu tư phát triển các sản phẩm mới do phòng R&D tiến hành và nhân viên phát triển sản phẩm phụ trách. Do đó, người học Công nghệ sinh học luôn có cơ hội làm việc tại đây và cũng là một công việc đáng cân nhắc.

=>> Xem thêm: Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ sinh học trong tương lai

3. Ngành Công nghệ sinh học sẽ có cơ hội việc làm ra sao?

cong nghe sinh hoc ra lam gi

Đáp ứng nhu cầu của thế kỷ 21, hay thế kỷ của ngành công nghệ sinh học, các quốc gia trên toàn thế giới đều đang thi nhau đẩy mạnh phát triển kinh tế – kỹ thuật mũi nhọn này. Từ nay đến năm 2030, ngành Công nghệ sinh học tại Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ, nhằm ứng dụng chúng vào y dược, công nghiệp chế biến hay bảo vệ môi trường.

Hiện nay, ứng dụng công nghệ sinh học đang rất được chú trọng để có thể nâng cao sức khỏe, dễ dàng chẩn đoán và phát hiện, điều trị bệnh chính xác hơn, tạo ra các loại dược phẩm, vắc xin. Còn ứng dụng công nghệ sinh học trong nông – lâm – ngư nghiệp có thể tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi hay thủy sản có giá trị cũng như năng suất vượt bậc hơn.

Vì thế mà thị trường lao động ngành công nghệ sinh học luôn có tiềm năng rộng mở không chỉ trong nước mà còn ở tầm quốc tế. Các bạn học sinh theo đuổi ngành sau khi trường sẽ có cơ hội việc làm cao, không phải lo học công nghệ sinh học ra làm gì.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ sinh học hiện nay là bao nhiêu?

4. Mức lương sau khi ra trường của ngành Công nghệ sinh học

cong nghe sinh hoc ra lam gi

Bên cạnh câu hỏi Công nghệ sinh học ra làm gì? Không ít bạn cũng muốn tìm hiểu về mức lương mà mình có thể kiếm được khi học ngành Công nghệ Sinh học. Theo đó, do tính chất công việc sẽ có những yêu cầu về độ chuyên môn cũng như kỹ năng nên mức lương ngành này cũng tương đối cao.

Mức lương mà một chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm trung bình có thể có từ 11,9 – 30 triệu/ tháng. Tùy vào vị trí công việc cũng như số năm kinh nghiệm mà mức lương này còn có thể cao hơn.

Ngoài ra, nếu công việc của bạn tại các viện nghiên cứu hay cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo hệ số cơ bản từng vị trí. Bạn có thể tham khảo mức lương cụ thể với vị trí công việc mình muốn để tham khảo sẽ cụ thể và chi tiết hơn. Tuy nhiên, đây sẽ là mức lương khá ổn định và bạn sẽ không phải lo lắng học công nghệ sinh học ra làm gì.

5. Đăng ký ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đại học Nông lâm Thái Nguyên đào tạo chuyên ngành Công nghệ sinh học với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Trường không ngừng đổi mới bài giảng để phù hợp với thời đại, đảm bảo các bạn sinh viên được nắm bắt những kiến thức chuyên môn mới nhất, phù hợp và đầy đủ để có thể ứng dụng khi đi làm.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang trị những kỹ năng và tác vụ chuyên môn vững vàng, để bạn không bị lúng túng phải nghĩ xem học công nghệ sinh học ra làm gì? Nhanh tay đăng ký tại website của TUAF để cùng hiện thực hóa con đường tương lai, bạn nhé!

Trên đây là những thông tin nổi bật về Ngành công nghệ sinh học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? TUAF hi vọng rằng bạn sẽ tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân để mở ra cơ hội phát triển lâu dài trong tương lai nhé!

=>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp: Hiện đại hoá ngành nông nghiệp

Nguồn tham khảo: vju.ac.vn, glints.com, careerbuilder.vn, giaoducthudo.giaoducthoidai.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM