0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Áp dụng nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản vào kinh doanh

11:42 09/06/2023

Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là một lĩnh vực khởi nghiệp ngày càng được ưa chuộng với tỉ lệ thành công đáng kể. Yêu cầu về thực phẩm sạch và chất lượng ngày càng cao trong khi nguồn cung thấp do tác động của môi trường và khí hậu. Hãy cùng TUAF khám phá những lợi ích và sức hấp dẫn của mô hình kinh doanh này, khiến các nhà đầu tư và người khởi nghiệp táo bạo đầu tư mặc dù có chi phí không nhỏ.

1. Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là gì?

nong nghiep cong nghe cao nhat ban

Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là một hệ thống nông nghiệp được áp dụng các công nghệ tiên tiến và hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong ngành nông nghiệp. Đặc trưng của nông nghiệp công nghệ cao là sự ứng dụng rộng rãi của các công nghệ như tự động hóa, robot học, cảm biến, hệ thống quản lý thông minh và nhiều công nghệ khác.

Nhờ vào sự đổi mới và nâng cấp công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản đã đạt được hiệu suất cao, sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên và đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm an toàn và chất lượng. Đây là một mô hình nông nghiệp tiên tiến và góp phần làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trong nền kinh tế Nhật Bản.

2. Việt Nam đã học hỏi và phát triển được gì mô hình nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

nong nghiep cong nghe cao nhat ban

Việt Nam có thể học hỏi nhiều điều từ nền nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật Bản. Cụ thể:

  • Hướng đi đúng đắn

Nông nghiệp Nhật Bản tập trung vào tối ưu công suất lao động và tăng năng suất, chất lượng thu hoạch. Việt Nam cần xác định mục tiêu phát triển và áp dụng cơ chế khoa học, công nghệ hiện đại để đạt được những kết quả tương tự.

  • Chuyển giao công nghệ

Việc học hỏi và hợp tác với Nhật Bản giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Qua đó, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp, quy trình và công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

  • Tăng hiệu suất lao động

Nhật Bản đã áp dụng sự kết hợp giữa con người và máy móc trong nông nghiệp. Việt Nam cần tìm cách mở rộng sử dụng các công nghệ, máy móc, tự động hóa để nâng cao hiệu suất làm việc và giảm tải gánh nặng cho người lao động.

  • Bền vững và tiết kiệm tài nguyên

Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản đặt sự bền vững và tiết kiệm tài nguyên làm trọng tâm. Việt Nam cần hướng đến việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm lượng hóa chất và chăm sóc môi trường nông nghiệp để đảm bảo phát triển bền vững trong lĩnh vực này.

=>> Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam – Triển vọng trong tương lai

3. 3 Mô hình nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản thành công nhất hiện nay

nong nghiep cong nghe cao nhat ban

Các mô hình kinh doanh khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao mang lại nhiều cơ hội phát triển. Dưới đây là một số ý nội dung được trình bày một cách tự nhiên, dễ hiểu:

3.1. Kinh doanh nông sản sạch

Với nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng tăng, việc mở cửa hàng bán nông sản sạch được coi là một mô hình kinh doanh tiềm năng. Để xây dựng niềm tin với khách hàng, cần kiểm tra nguồn hàng cẩn thận và có chứng nhận đầy đủ từ cơ quan chức năng. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm an toàn và chất lượng.

3.2. Mở trang trại, nhà vườn kết hợp tham quan, du lịch

Mô hình này kết hợp việc trồng nông sản sạch với việc thu hút khách du lịch. Chọn một khu đất có vị trí đẹp và rộng rãi là quan trọng. Khách hàng sẽ được tham quan, tìm hiểu quy trình nuôi trồng và tự tay hái nông sản. Những mô hình trang trại thu hút khách du lịch hiện nay bao gồm vườn dâu Đà Lạt, vườn cà chua, vườn dưa Pepino và vườn trái cây Tây Nam Bộ.

3.3. Trồng các loại cây gia vị, rau thơm

Trồng rau thơm và rau gia vị là một lựa chọn phù hợp để làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao với nguồn vốn thấp. Các loại rau như xà lách, tỏi, ớt, đinh lăng, húng quế dễ trồng và có giá trị kinh tế cao. Đây là những cây có nhu cầu sử dụng cao trong ẩm thực Việt.

3.4. Xuất khẩu nông sản

Việt Nam đã có nhiều thành công trong việc xuất khẩu nông sản như cà phê, lúa gạo, hồ tiêu và nhiều loại cây ăn quả tiềm năng khác. Xuất khẩu nông sản mang lại giá trị kinh tế lớn và tạo cơ hội hội nhập quốc tế. Để thành công trong mô hình này, cần quan tâm đến chất lượng nông sản, thị trường và quy mô kinh doanh.

=>> Xem thêm: Thực trạng nông nghiệp công nghệ cao hiện nay

4. Học về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản ở đâu?

nong nghiep cong nghe cao nhat ban

Để có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản thì ngành nông nghiệp cao tại trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các học viên đam mê lĩnh vực nông nghiệp.

Chương trình đào tạo từ xa ngành Nông nghiệp công nghệ cao của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai quan tâm đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao mà không có thời gian hoặc khả năng tham gia trực tiếp tại trường.

Với chương trình đào tạo từ xa, bạn có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu về các công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp, từ tự động hóa đến quản lý thông minh và phân tích dữ liệu. Bạn sẽ được học từ các giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong ngành, đảm bảo chất lượng giảng dạy và sự hỗ trợ tận tâm trong quá trình học tập.

Chương trình đào tạo từ xa cung cấp sự linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập, giúp bạn có thể hòa mình vào công việc hàng ngày mà vẫn có cơ hội nâng cao trình độ và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cao. Bạn sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức thực tế vào công việc và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

=>> Xem thêm: Ngành nông nghiệp công nghệ cao và những cơ hội nghề nghiệp “vàng”

Kết luận

Đối với nền nông nghiệp hiện nay tại Việt Nam, việc làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản không còn là điều quá khó khăn hay xa vời. Nếu chúng ta áp dụng đúng những giải pháp nông nghiệp hiện đại và cao cấp, thành công sẽ nằm trong tầm tay. Hãy trang bị những kiến thức công nghệ này và phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển trong tương lai.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM