0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đột phá nông nghiệp thông minh ở Việt Nam trong tương lai

14:29 21/06/2023

Triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam đòi hỏi sự quan tâm và hiểu biết sâu rộng về các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và xã hội. Vậy học ngành gì để có thể ứng dụng công nghệ vào phát triển lĩnh vực nông nghiệp này. Hãy cùng TUAF tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam là gì?

nong nghiep thong minh o viet nam

Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam là việc áp dụng công nghệ công nghiệp 4.0 như GPS, quản lý dữ liệu và internet kết nối vạn vật (ITO) trong quản lý nông nghiệp để tạo ra một hệ sinh thái kết nối chính xác.

Qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, nông nghiệp thông minh nhằm tối ưu hóa từ quy trình sản xuất đến thương mại, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng năng suất và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Bằng cách đo lường chính xác các yếu tố trong lĩnh vực nông nghiệp và thích ứng với chúng, nông dân có thể tối ưu hóa sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, ánh sáng, gió và thức ăn cho vật nuôi hoặc thủy sản để tăng năng suất. Đồng thời, thông qua việc phân tích xu hướng thị trường, nông dân có thể đưa ra quyết định năng suất phù hợp nhằm đạt hiệu quả tối ưu.

=>> Xem thêm: Phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

2. Tại sao cần triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam?

Triển khai nông nghiệp thông minh là một xu hướng quan trọng và cần thiết để phát triển ngành nông nghiệp ở Việt Nam. Dưới đây là những lý do quan trọng về tại sao cần triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam:

2.1. Tăng cường hiệu suất canh tác

nong nghiep thong minh o viet nam

Triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam là giải pháp giúp nâng cao hiệu suất canh tác và mang lại lợi ích đáng kể cho người nông dân. Thay vì phải làm việc vất vả và mệt mỏi trong quá trình canh tác thủ công, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp giúp tăng cường hiệu quả lao động và tiết kiệm thời gian.

Qua việc sử dụng các thiết bị tự động, cảm biến thông minh, và hệ thống quản lý thông qua máy tính, người nông dân có thể giám sát và điều khiển các hoạt động nông nghiệp một cách chính xác và hiệu quả. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học máy, và phân tích dữ liệu cũng giúp phân tích các thông tin liên quan đến thổ nhưỡng, thời tiết, và nguồn tài nguyên nông nghiệp để đưa ra quyết định canh tác đúng lúc và phù hợp nhất.

2.2. Đảm bảo chất lượng sản phẩm cao

Triển khai nông nghiệp thông minh ở Việt Nam, đặc biệt là trong mô hình nông nghiệp 4.0, không chỉ mang lại những lợi ích về hiệu quả sản xuất mà còn nhanh chóng tối ưu hóa doanh thu.

Với việc áp dụng công nghệ thông minh, nông dân có thể nắm bắt thông tin thị trường, dự báo nhu cầu và đưa ra quyết định canh tác hợp lý. Điều này giúp tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ chọn giống cây, quản lý nguồn tài nguyên, đến thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

Nông nghiệp thông minh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận công nghệ thông tin và giao thương điện tử. Nông dân có thể tiếp cận các nền tảng thương mại điện tử, kết nối trực tiếp với nhà buôn, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng. Điều này giúp giảm bớt các bước trung gian và tạo điều kiện cho việc tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng, từ đó tối ưu hóa doanh thu.

=>> Xem thêm: Ngành nông nghiệp công nghệ cao và những cơ hội nghề nghiệp “vàng”

2.3. Tối ưu hóa doanh thu nhanh chóng

nong nghiep thong minh o viet nam

Bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, big data, internet of things (IoT) và tự động hóa, người nông dân có thể nắm bắt thông tin quan trọng về thời tiết, thổ nhưỡng, và nguồn tài nguyên nông nghiệp.

Điều này giúp họ đưa ra các quyết định canh tác thông minh hơn, tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông minh giúp giảm thiểu lãng phí và rủi ro trong quá trình sản xuất. Các hệ thống tự động giúp tăng cường hiệu quả lao động và giảm sự phụ thuộc vào lao động nhân công. Điều này dẫn đến tăng cường năng suất, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.

2.4. Tự chủ và giảm sự phụ thuộc vào thiên nhiên

Bằng cách sử dụng nông nghiệp thông minh ở Việt Nam và dữ liệu số, nông dân có khả năng chủ động trong kế hoạch sản xuất. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu về thời tiết, khí hậu, và các yếu tố khác, họ có thể dự đoán và điều chỉnh phương pháp canh tác, tưới tiêu, và bón phân. Điều này giúp giảm rủi ro do biến đổi khí hậu và sự không chắc chắn của thời tiết, và tối ưu hóa năng suất sản xuất.

2.5. Đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp thông minh Việt Nam

Việc áp dụng nông nghiệp thông minh ở Việt Nam giúp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu suất sản xuất. Nhờ vào việc sử dụng các hệ thống tự động và trí tuệ nhân tạo, người nông dân có thể quản lý và điều khiển các hoạt động canh tác, tưới tiêu, và chăm sóc cây trồng một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến tăng trưởng sản xuất nông nghiệp và đáng kể tăng cường giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng nông sản.

Bên cạnh đó, nông nghiệp thông minh còn tạo điều kiện cho sự đổi mới và sáng tạo trong ngành nông nghiệp. Việc sử dụng các công nghệ mới và ứng dụng khoa học kỹ thuật giúp nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nền nông nghiệp Việt Nam trở thành một nguồn lực vững mạnh, mang lại sự tự tin và cạnh tranh với các đối thủ trong thị trường quốc tế.

=>> Xem thêm: 5 xu hướng nông nghiệp công nghệ cao 2023

3. Học ngành gì để có thể phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam

nong nghiep thong minh o viet nam

Bạn đam mê nông nghiệp thông minh ở Việt Nam? Bạn muốn tìm hiểu và áp dụng những phương pháp mới nhất trong nông nghiệp để tạo ra năng suất cao và bền vững? Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có chương trình đào tạo từ xa với ngành nông nghiệp công nghệ cao sẽ đáp ứng được những yêu cầu và khát vọng của bạn.

Chương trình đào tạo từ xa với ngành nông nghiệp công nghệ cao tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên được thiết kế đặc biệt để mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho học viên. Bạn có thể tham gia vào chương trình mà không cần phải di chuyển đến trường, mà vẫn nhận được chất lượng giảng dạy hàng đầu từ các giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn.

Với chương trình đào tạo từ xa, bạn sẽ được học các môn học quan trọng như nông nghiệp thông minh, quản lý nông nghiệp, ứng dụng công nghệ trong canh tác và chăm sóc cây trồng, quản lý tài nguyên nông nghiệp, và nhiều môn học khác liên quan đến công nghệ cao trong nông nghiệp. Bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức mới nhất và các công nghệ tiên tiến như tự động hóa, robot học, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

Chương trình cung cấp cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng thực tế thông qua các hoạt động thực tế và thực tập tại các trang trại mô phỏng. Bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế và trải nghiệm công việc trong môi trường nông nghiệp thực tế.

=>> Xem thêm: Thực trạng nông nghiệp công nghệ cao hiện nay

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực nông nghiệp thông minh ở Việt Nam. Thời đại 4.0, công nghệ đã áp dụng hiệu quả đối với rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nếu bạn yêu thích và muốn làm việc về lĩnh vực nông nghiệp. Hãy đăng ký tham gia học chương trình đào tạo từ xa tại trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên để dễ dàng thực hiện ước mơ của mình nhé.

Nguồn: nextfarm.vn, binhdien.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM