Tương lai ngành công nghệ thực phẩm: Sản xuất thực phẩm công nghệ cao
15:00 16/05/2023Dân số quá đông và nguồn tài nguyên hạn chế luôn là mối quan tâm lớn đối với toàn cầu. Mặc dù một số trong số chúng có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng chúng có thể cung cấp các giải pháp khả thi khi dân số thế giới nói chung và dân cư Việt Nam nói riêng tiếp tục tăng. Hãy cùng TUAF tìm hiểu tương lai ngành Công nghệ thực phẩm sản xuất thực phẩm công nghệ cao trong bài viết này nhé.
Mục lục bài viết
1. Sản xuất thực phẩm công nghệ cao phát triển trong tương lai
Nếu có một ngành đảm bảo tăng trưởng trong tương lai, mà thế giới phụ thuộc vào và khao khát nắm bắt công nghệ mới để tối ưu hóa, thì đó chính là thực phẩm. Dân số thế giới tiếp tục tăng theo cấp số nhân, thì nhu cầu toàn cầu về lương thực cũng vậy.
Năm 1987, dân số thế giới khoảng năm tỷ người thì ngày nay, Liên hợp quốc dự báo năm 2050 con số này sẽ tăng gần 10 tỷ. Bên cạnh những áp lực về môi trường thì các điều kiện hiện nay rất lý tưởng cho đổi mới và đầu tư vào sản xuất thực phẩm công nghệ cao.
UAE đã thực hiện Chiến lược Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR) với lộ trình phát triển rõ ràng, dẫn đầu sự tiến bộ toàn cầu về công nghệ để đạt được an ninh cung cấp lương thực và nước trong tương lai.
Theo báo cáo của tổ chức Good Food Institute (GFI), hầu hết thực phẩm công nghệ cao bắt nguồn từ thực vật đang mở rộng nhanh chóng, phần lớn do nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng với thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe.
Các loại protein thay thế đang trở nên rất phổ biến và được yêu thích như các loại trứng và các loại nước chấm, nước sốt. Theo nghiên cứu của GFI, năm 2020, sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật đã mang về khoảng 2,5 tỷ USD, trong khi sản phẩm thịt có nguồn gốc từ thực vật đã đạt doanh thu khoảng 1,4 tỷ USD, với mức tăng trưởng lên đến 45% so với doanh thu năm trước đó.
=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm
2. Các thực phẩm công nghệ cao có thể được sử dụng trong tương lai
2.1. Thực phẩm in 3D
Hiện nay, kỹ thuật in 3D đang trở thành một lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là trong sản xuất các chi tiết phức tạp. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc in ra các sản phẩm bằng nhựa hay kim loại, mà công nghệ in 3D còn có thể được áp dụng để sản xuất thực phẩm. Một nhà thiết kế người Hà Lan có tên là Chloe Rutzerfeld đã tạo ra ý tưởng về việc sản xuất một loại thức ăn “tổng hợp” bằng kỹ thuật in 3D.
Cụ thể, món ăn này sẽ được in ra với phần vỏ bên ngoài làm bằng bột và bao bọc một khối thực phẩm có chứa các hạt giống. Sau vài ngày, các hạt giống sẽ nảy mầm thành các loại cây rau, chui ra phần lỗ và khiến món ăn trở nên giàu dinh dưỡng hơn. Ý tưởng này có thể mang lại tiềm năng lớn trong việc sản xuất thực phẩm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người.
2.2. Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm
Trong tương lai, khi dân số trên thế giới tăng cao và nguồn cung cấp lương thực ngày càng khan hiếm, cộng với sự biến đổi khí hậu đang diễn ra, con người có thể sẽ phải sử dụng những loại thịt được sản xuất từ phòng thí nghiệm. Một công ty mới có tên là Memphis Meats đã bắt đầu sản xuất thịt bằng cách nuôi cấy tế bào gốc của động vật, cho thấy việc sản xuất thực phẩm nhân tạo có thể trở thành một giải pháp cho vấn đề thiếu hụt nguồn lương thực trong tương lai.
Hiện tại, giá thành của 450 gram thịt được sản xuất bằng phương pháp này rất đắt đỏ, khoảng 2400 USD. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ, giá thành này sẽ giảm xuống đáng kể để trở thành một lựa chọn thực phẩm phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.
=>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm học trường nào? Những định hướng khi chọn trường ngành này
2.3. Hải sản từ tảo
Năm 2002, một đội ngũ nhà khoa học tại đại học Touro đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trong việc tạo ra miếng thịt cá fillet bằng phương pháp nuôi cấy mô cơ của cá vàng. Điều này cho thấy rằng không chỉ có thịt mà cả các loại hải sản có thể được sản xuất bằng công nghệ thực phẩm.
Mới đây, một công ty có tên New Wave Foods cũng đã thành công trong việc tạo ra tôm giả bằng tảo, mang lại hương vị và vẻ ngoài giống như tôm thật. Điều này cho thấy rằng hoạt động sản xuất thực phẩm công nghệ cao đang tiến triển mạnh mẽ và có tiềm năng cho việc sản xuất các loại hải sản và động vật khác để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng của thị trường.
2.4. Côn trùng
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc gần đây cho biết trong một báo cáo rằng côn trùng đã được hơn 2 tỷ người tiêu thụ. Mặc dù việc tiêu thụ côn trùng bị nhiều người coi là ghê tởm, nhưng chúng lại chứa nhiều chất béo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Ngoài ra, tiêu thụ côn trùng cũng thân thiện với môi trường hơn so với tiêu thụ gia súc và một số sự kiện côn trùng có mùi vị giống như các sản phẩm mà chúng ta thưởng thức, cụ thể là thịt xông khói, táo, bơ đậu phộng và cá.
=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm tại TPHCM tốt nhất
3. Cơ hội việc làm ngành CNTP sản xuất thực phẩm công nghệ cao
Trên thực tế, yếu tố quan trọng nhất để phát triển và quyết định đến sự thành công của hoạt động sản xuất thực phẩm công nghệ cao chính là con người. Nhìn nhận lại thực trạng sản xuất thực phẩm công nghệ cao trên toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng thì có thể thấy việc đầu tư vào đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực là thiết yếu.
Tuy nhiên, ngành Công nghệ thực phẩm sản xuất thực phẩm công nghệ cao đang thiếu trầm trọng đội ngũ cán bộ có trình độ. Nhờ đó, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có nhiều cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình học.
Với triển vọng nghề nghiệp rộng mở, nếu muốn theo đuổi ngành Công nghệ thực phẩm thì có nhiều trường đào tạo ngành này ở Việt Nam chất lượng tốt để bạn có thể lựa chọn. Nếu có nguyện vọng đào tạo từ xa, bạn có thể tham khảo thêm Đại học từ xa ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
Ngôi trường có chất lượng giảng dạy tốt đảm bảo đào tạo được nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp toàn diện trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm ứng dụng công nghệ cao, có năng lực hội nhập và làm việc trong môi trường năng động.
=>> Xem thêm: Học ngành Công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?
Kết luận
Trên đây là một số thông tin hữu ích về tương lai ngành Công nghệ thực phẩm sản xuất thực phẩm công nghệ cao cũng như là cơ hội việc làm của ngành này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng chần chờ gì mà liên hệ ngay để được tư vấn nhanh chóng, trực tiếp và miễn phí.
Nguồn: Liên Hợp Quốc, The Good Food Institute