0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Xuất nhập khẩu tháng 3 đã lấy lại đà tăng trưởng so với tháng 1 và tháng 2 bị giảm.

09:10 06/07/2023

Trong tháng 3/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 58,03 tỷ USD, tăng 17,7% so với tháng trước, theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan công bố.

Trong tháng 3, có tới 38/45 nhóm hàng xuất khẩu chính tăng trên 10% so với tháng trước. Trong đó, xuất khẩu gạo đạt kỷ lục chưa từng có với 962.000 tấn, tăng 80%.

Đặc biệt trong kỳ 2 tháng 3, xuất khẩu sắt, thép các loại chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng, hơn 274 triệu USD so với tháng 1, tương ứng 131,7%. Nguyên nhân được đánh giá là do tháng 3 có tới 31 ngày và một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang có lợi thế.

xuat nhap khau

Tháng 3/2023 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục chưa từng có với 962.000 tấn, tăng 80%. (Ảnh minh hoạ – Ảnh: Báo Đầu tư)

Mặc dù vậy, một số mặt hàng xuất khẩu vẫn chưa khả quan. Tổng cục Hải quan đánh giá hiện nay tình hình quốc tế còn nhiều diễn biến phức tạp. Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và tháo gỡ nút thắt trong thông quan hàng hóa, Tổng cục đã đưa ra nhiều giải pháp.

“Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố giảm thời gian thông quan, thông qua cắt giảm 10% các lô hàng phải kiểm tra luồng đỏ, 20% các lô hàng kiểm tra luồng vàng. Đồng thời dự kiến thời gian tới phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh cảng hàng không trong việc thực hiện hệ thống giám sát tự động hàng hóa xuất khẩu qua cảng hàng không; tự động hóa các khâu giao nhận tại cảng biển góp phần giảm chi phí logistics, thời gian thông quan”, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan, cho biết.

Trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện đề án hải quan thông minh; hướng tới mục tiêu các thủ tục được thực hiện giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp xuất nhập khẩu được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số.

Nguồn: vtv.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM