0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Chế biến thực phẩm có vai trò gì? Tìm hiểu về Công nghệ thực phẩm

09:07 08/07/2023

Để bảo quản được hầu hết các loại thực phẩm và đảm bảo sự tươi ngon của nó, chế biến là một phần rất cần thiết. Vậy chế biến thực phẩm có vai trò gì? Những phương pháp nào bảo quản thực phẩm? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm có vai trò gì
Tìm hiểu về chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là quá trình biến đổi sản phẩm nông nghiệp hoặc một loại thực phẩm thành những sản phẩm có thể ăn được. Các phương pháp chế biến thực phẩm đa dạng, từ việc xay hạt thành bột để sử dụng tại gia đình đến sử dụng các phương pháp công nghiệp để sản xuất thực phẩm tiện lợi.

Chế biến thực phẩm là cần thiết để tạo ra các loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chế biến thực phẩm không đảm bảo cho chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm khi chúng được chế biến quá nhiều lần. Lớp thực phẩm được chế biến thứ cấp này thường bao gồm nhiều đường, ít chất béo và ít chất xơ, không tốt cho sức khỏe và gây ra tình trạng thừa cân và béo phì.

Chế biến thực phẩm đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cộng đồng và kinh tế. Cùng tìm hiểu “Chế biến thực phẩm có vai trò gì” ngay sau đây nhé!

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công nghệ thực phẩm – Ngành nghề triển vọng, đón đầu xu thế

2. Chế biến thực phẩm có vai trò gì?

Chế biến thực phẩm có vai trò gì
Chế biến thực phẩm có vai trò gì?

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và sức khỏe của xã hội. Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời giảm thiểu rủi ro gây hại cho sức khỏe con người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 600 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm trên toàn thế giới, trong đó có hơn 400.000 trường hợp dẫn đến tử vong vì thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, công nghệ chế biến thực phẩm có tác dụng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Sử dụng công nghệ hiện đại giúp sản xuất và chế biến thực phẩm hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, về vấn đề chế biến thực phẩm có vai trò gì, thì ngành công nghệ chế biến thực phẩm còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế, thông qua tạo nguồn việc làm cho hàng ngàn người. Phát triển ngành công nghệ chế biến thực phẩm cũng giúp đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tầm quan trọng của việc quản lý chất lượng thực phẩm

3. Các phương pháp chế biến thực phẩm

3.1. Lên men

Đây là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng vi sinh vật để biến đường trong nguyên liệu thành axit hoặc cồn. Một số ví dụ cho phương pháp này là làm muối chua rau củ, sữa chua, men chua hoặc ủ rượu.

3.2. Đóng hộp

Chế biến thực phẩm có vai trò gì
Chế biến thực phẩm có vai trò gì

Là một phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt độ cao và bảo vệ trong các loại bao bì như thủy tinh, hộp kim loại,…

Việc chiên hoặc rán thực phẩm xảy ra ở nhiệt độ cao hơn 150°C của dầu mỡ. Thực phẩm sau khi được chiên hoặc chiên thông thường có chứa nhiều chất béo và các chất có hại cho sức khỏe, do đó, nên giới hạn trong tiêu dùng.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Khám phá các kỹ thuật bảo quản thực phẩm chuẩn nhất

3.3. Phơi sấy

Phơi sấy là một phương pháp để làm khô thực phẩm bằng cách sử dụng năng lượng từ mặt trời hoặc các nguồn năng lượng như điện, xăng, dầu hoặc than trạm để sấy khô.

4. Cơ hội việc làm công nghệ chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm có vai trò gì
Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm đang được các chuyên gia đánh giá là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và đang phát triển mạnh mẽ. Tại thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới có khoảng 625.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm.

Tại Việt Nam, ngành công nghệ chế biến thực phẩm cũng đang phát triển rất nhanh và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho những người lao động trong ngành.

Các vị trí công việc phổ biến trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm bao gồm kỹ sư chế biến thực phẩm, chuyên viên nghiên cứu sản phẩm, nhân viên kiểm tra chất lượng và chuyên viên marketing. Việc nắm bắt cơ hội việc làm và hiểu rõ thị trường việc làm sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp và phát triển trong ngành này.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc làm trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm, hãy chuẩn bị và trang bị cho mình kiến ​​thức cần thiết để đạt được thành công trong thị trường làm việc của ngành này.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Triển vọng ngành Công nghệ thực phẩm 4.0 trong tương lai

5. Nên học công nghệ thực phẩm ở đâu thì uy tín, chất lượng

Chế biến thực phẩm có vai trò gì

Bạn đang muốn biết ở đâu có thể học công nghệ thực phẩm? Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một trong những trường có uy tín và nhiều điểm mạnh trong lĩnh vực này. Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Thực phẩm giúp sinh viên được trang bị kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện quy chế biến và đảm bảo quản lý thực phẩm an toàn theo chuẩn quốc tế.

Nếu bạn đang có mong muốn học ngành này, bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Ngành công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đại học từ xa mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí và linh hoạt trong việc lựa chọn học phần. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cập nhật kiến ​​thức mới nhất và tham gia vào cộng đồng học tập với giảng viên và sinh viên từ khắp mọi nơi.

Ngoài ra, đây cũng là ngành đào tạo về Công nghệ Thực phẩm đầu tiên của miền Bắc đạt chứng nhận kiểm định AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance), chương trình học được nhập khẩu với những kiến thức mới và theo đúng quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Nếu bạn đang quan tâm đến Ngành công nghệ thực phẩm và mong muốn học tập, học hệ đào tạo từ xa tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

>> ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN CHÍNH XÁC VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ: NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Tổng kết

Bài viết trên đã đưa chúng ta khám phá về chế biến thực phẩm có vai trò gì và tiềm năng phát triển của ngành này trong tương lai. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: topcv, tuyensinhso


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM