0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Công nghệ lên men và những điều bạn chưa biết!

10:48 20/06/2023

Công nghệ lên men vi đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Quá trình lên men là gì và nó mang lại những lợi ích gì? Lên men thường được thực hiện bằng những phương pháp nào?

1. Tìm hiểu về công nghệ lên men

cong nghe len men

Công nghệ lên men là quá trình hóa học được thực hiện bởi vi sinh vật, giúp phân cắt và hủy các phân tử carbohydrate như tinh bột hoặc glucose. Quá trình này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm như nước uống có cồn, bánh mì, sữa chua, dưa chua, sứa,.. Ngoài ra, lên men còn được áp dụng trong công nghiệp để sản xuất ethanol với năng lượng sinh học.

Dưới đây là một số sản phẩm quan trọng được tạo ra thông qua quá trình lên men:

  • Bia
  • Rượu nho
  • Sữa chua
  • Phomai
  • Các loại thực phẩm chua có chứa axit lactic, ví dụ như kim chi
  • Một số sản phẩm cồn công nghiệp, như là tài liệu sinh học khí thủy điện.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng thức ăn và đồ uống được tạo ra thông qua quá trình lên men, nhưng không thể công nhận rằng có rất nhiều sản phẩm công nghiệp quan trọng cũng được sản xuất từ ​​quá trình này.

Công nghệ lên men còn được áp dụng rộng rãi trong sản xuất dưa chua, bánh mì, các sản phẩm bánh mì và thực phẩm khác, cũng như trong ngành nhiên liệu sinh học và sản xuất các đồ uống như bia, rượu, …

Bên cạnh đó, quá trình lên men còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, dược phẩm, thực phẩm chăn nuôi và môi trường. Cụ thể, quá trình lên men được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm như chế phẩm probiotic, kháng sinh, sinh-xin, các sản phẩm vi sinh xử lý nước thải,…

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Ưu điểm và lợi ích của công nghệ lên men

cong nghe len men

2.1. Ưu điểm

Các vi sinh vật có khả năng sinh trưởng mạnh và sản xuất sản phẩm nhanh chóng nhờ chu kỳ ngắn của chúng. Chúng rất dễ thích nghi với môi trường sống bởi vì họ có khả năng tiếp nhận tài liệu di truyền mới. Việc sử dụng vi sinh vật trong sản xuất ít phụ thuộc vào môi trường thời tiết và tiêu tốn ít diện tích sản xuất. Họ cũng có khả năng tận dụng nguyên liệu nuôi cấy và phụ phẩm.

Vi sinh vật có thể phát triển ở nhiệt độ và áp suất thông thường và đồng thời có thể thực hiện nhiều phản ứng hóa sinh khác nhau bởi vì một vi sinh vật có chứa rất nhiều enzyme. Các vi sinh vật cũng rất dễ thay đổi gen để tăng sản lượng hoặc thay đổi sản phẩm cuối cùng. Sử dụng vi sinh vật còn có khả năng tạo ra các sản phẩm mục tiêu đội quang và tăng hoạt tính, những sản phẩm này rất khó thực hiện bằng các phản ứng hóa học.

2.2. Lợi ích

Khi các loại vi khuẩn như lactobacillus ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và tăng cường hương vị cho món ăn.

Các loại vi sinh vật lên men thường tương tự như các loại vi sinh vật có mặt trong đường ruột của con người. Điều này là lý do tại sao ăn các loại thực phẩm dành cho nam giới có thể giúp bổ sung hệ sinh vật đường ruột của bạn.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thực sự tốt không?

3. Các công nghệ lên men phổ biến

cong nghe len men

3.1. Lên men lactic

Là quá trình chuyển hóa phân tử pyruvate từ chuyển hóa glucose (glycolysis) thành axit lactic (axit sữa) dưới tác động của vi khuẩn lactic. Quá trình này được sử dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm như yaourt, sữa chua, phô mai, bơ,… Nó cũng được sử dụng trong cơ thể động vật trong trường hợp cơ giới cần năng lượng với tốc độ nhanh hơn vì vậy với oxy có thể cung cấp.

3.2. Lên men propionic

Là quá trình chuyển hóa axit lactic và muối lactat thành axit propionic do tác dụng của vi sinh vật. Axit propionic là chất thải, không màu, hăng và có tác dụng bảo quản thực phẩm từ nấm. Nó được sử dụng trong chế độ biến thực phẩm, chủ yếu là làm bánh mì.

3.3. Lên men ethanol

Được sử dụng để sản xuất các loại đồ uống có cồn như bia, rượu và sản xuất bánh mì. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi quá trình này được sử dụng với hàm lượng pectin cao, nó có thể tạo ra một lượng nhỏ methanol độc hại khi sử dụng.

3.4. Rượu vang từ công nghệ lên men

Ví dụ về biến phổ biến nhất của quá trình lên men ethanol là lên men nước ép nho để sản xuất rượu vang với nồng độ ethanol dao động từ 8% đến 13%. Sau quá trình ủ, nước ép nho sẽ lên men trong khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ từ 20-28 độ C và tạo ra những ly rượu vang hảo hạng mà chúng ta thường thấy.

=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm TPHCM tốt nhất

4. Ứng dụng của công nghệ lên men

cong nghe len men

Công nghệ lên men là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay, từ phòng thí nghiệm đến sản xuất công nghiệp. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của con người.

Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, công nghệ lên men là một phương pháp quan trọng để quản lý và chế biến thực phẩm. Việc sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa món, cà pháo, nem chua, chao, các loại mắm, mẻ hay rượu nếp cái rất phổ biến ở Việt Nam.

Ngoài ra nó tạo nên những sản phẩm bổ sung, có màu sắc đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình lên men cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm hoặc chứa một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe nếu không được chế biến cẩn thận.

Trong phòng thí nghiệm, quá trình lên men được sử dụng để khảo sát chất lượng của vi sinh vật và thu sản phẩm là các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc khối chính sinh của vi sinh vật đó.

Lên men còn có vai trò trong bảo vệ môi trường, đặc biệt trong quá trình xử lý nước thải. Việc sử dụng quá trình lên men để loại bỏ thành phần lignin trong rác thải thành phần gỗ là một ví dụ điển hình.

=>> Xem thêm: Học ngành Công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

5. Học công nghệ thực phẩm – Biết công nghệ lên men

cong nghe len men

Nếu bạn đang quan tâm và muốn được học về công nghệ lên men, bạn có thể tham khảo ngành công nghệ thực phẩm. Ngành công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, khi theo học ngành này bạn sẽ được học tập về các kỹ thuật và công nghệ về lên men và chế biến thực phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy trình sản xuất hiện đại.

Bên cạnh những kiến thức về kỹ thuật và quy trình sản xuất thực phẩm, ngành công nghệ thực phẩm còn sở hữu nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống hàng ngày. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên và nhà nghiên cứu hàng đầu, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về các câu hỏi quan trọng như an toàn thực phẩm, chất dinh dưỡng và chủng tộc, giúp bạn áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày và giúp cộng đồng.

Như vậy, học ngành công nghệ thực phẩm không chỉ giúp bạn khám phá thế giới thực phẩm tươi ngon hơn mà còn mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể trở thành một chuyên gia về lên men, một nhà nghiên cứu phân tích thực phẩm hoặc tự tạo ra một sản phẩm thực phẩm mới độc đáo.

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thực phẩm và nhu cầu ngày càng tăng của thế giới về các sản phẩm an toàn và chất lượng cao, học ngành này là sự lựa chọn thông minh cho một tương lai sáng và đầy triển vọng.

6. Học công nghệ thực phẩm ở đâu tốt và uy tín?

cong nghe len men

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ lên men và muốn phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng, cung cấp cho bạn các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong nghề nghiệp của mình.

Học viên sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành chính quy và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thực tế. Chương trình đào tạo được thiết kế để đảm bảo cung cấp kiến thức lý thuyết chuyên môn cùng với kinh nghiệm thực tiễn, giúp học viên sẵn sàng làm việc trong thị trường lao động và có thu nhập cao.

Việc học từ xa mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển bản thân của học viên. Bạn có thể quản lý thời gian và lựa chọn phương thức học phù hợp với mình. Ngoài ra, học từ xa còn giúp bạn phát triển kỹ năng tự học một cách tối ưu, giúp cho quá trình học tập được hiệu quả hơn và giảm bớt thời gian và chi phí.

Bài viết chia sẻ thông tin về công nghệ lên men và ngành công nghệ thực phẩm. Đây là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng. Hy vọng rằng bài viết này đem đến hữu ích cho bạn.

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com, nhathuocngocanh.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM