0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì – Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

11:41 29/08/2023

Là ngành trọng yếu trong nền kinh tế nước ta, nông nghiệp trở thành ngành kinh tế chính ở nhiều vùng, tỉnh trên khắp cả nước. Xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào các ngành nghề đang rất được ưa chuộng, và nông nghiệp công nghệ cao cũng dần trẻ nên phát triển theo. Tuy nhiên, đây vẫn còn là ngành khá mới mẻ và khiến nhiều bạn trẻ quan tâm rằng Học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì. Hãy cùng TUAF đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ lược về ngành Nông nghiệp tại Việt Nam

hoc nong nghiep cong nghe cao ra lam gi

1.1. Tổng quan ngành

Nông nghiệp từ xưa nay luôn được giữ vững vị trí ngành chủ lực khi đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế tại Việt Nam. Trong GDP năm 2019, nông nghiệp chiếm gần 14% GDP trong tổng GDP cả nước. Sở dĩ có con số này, bởi Việt Nam là nước có điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp: khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ, kênh rạch chằng chịt,… Ngoài việc đáp ứng nhu cầu lương thực cơ bản, ngành nông nghiệp cũng đã và đang phát triển đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng GDP mỗi năm.

Hơn thế, nông nghiệp tại Việt Nam cũng ngày càng được hiện đại hóa và trên đường phát triển theo định hướng thương mại trong những năm gần đây. Ngoài những cây trồng chủ lực như lúa, cao su hay cà phê thì nay, Việt Nam còn đẩy mạnh cả các loại cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu u. Nhà nước cũng thực hiện nhiều chính sách và tạo điều kiện để nền nông nghiệp phát triển, trong đó có áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

1.2. Ngành Nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao liên quan đến việc sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa quá trình sản xuất, đạt được hiệu suất cao. Đồng thời cải thiện chất lượng nông sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội cũng như duy trì sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong nông nghiệp công nghệ cao, những tiến bộ công nghệ mới đã được tích hợp một cách toàn diện, bao gồm sự tự động và cơ giới hóa các khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp, sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin bên cạnh công nghệ vật liệu tiên tiến. Thêm đó, còn có thể kể đến việc phát triển giống cây trồng và vật nuôi mới, có khả năng sản xuất ra sản phẩm với năng suất cao và chất lượng ưu việt. Việc áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến và canh tác hữu cơ cũng đang mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho các đơn vị sản xuất.

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt, nhất là học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì. Những cơ hội hứa hẹn một tương lai tươi sáng đã cho người theo đuổi ngành này thêm động lực trong việc nghiên cứu và ứng dụng.

=>> Xem thêm: 5 xu hướng Nông nghiệp công nghệ cao 2023

2. Học Nông nghiệp công nghệ cao được trang bị những kiến thức gì?

hoc nong nghiep cong nghe cao ra lam gi

Trước khi tìm hiểu học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì, ta cần nắm được cơ bản về những kiến thức mà ngành học tiềm năng này cung cấp. Ngành Nông nghiệp công nghệ cao trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về công nghệ sinh học, công nghệ điều khiển cây trồng hay công nghệ trồng cây không đất, ứng dụng công nghệ tự động hóa và ứng dụng công nghệ về thông tin trong việc quản lý cây trồng, nông nghiệp một cách chính xác.

Sinh viên cũng có cơ hội được nghiên cứu và áp dụng chế phẩm sinh học vào trong nông nghiệp. Các kiến thức cơ bản này cung cấp nền tảng vững chắc để sinh viên xây dựng các quy trình sản xuất cây trồng dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất và chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu của xã hội và quá trình hội nhập quốc tế.

Hơn nữa, chương trình học cũng cung cấp cho sinh viên những kiến thức về chuỗi giá trị nông nghiệp và thị trường công nghệ nông nghiệp trong và ngoài nước, từ đó giúp họ có khả năng quản lý các dự án nông nghiệp công nghệ cao, hệ thống sản xuất nông sản và đảm bảo chất lượng nông sản.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết để thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

=>> Xem thêm: Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam tốt

3. Học Nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì?

hoc nong nghiep cong nghe cao ra lam gi

Học Nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì chính xác là câu hỏi nhận được nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ. Sau khi tốt nghiệp ngành Nông nghiệp công nghệ cao, các bạn có thể tìm được việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp nhưng kèm theo đó là sự ứng dụng công nghệ cao vào, có thể kể đến các việc như:

3.1. Kỹ sư nông nghiệp

Không phải thắc mắc học Nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì vì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư nông nghiệp với chuyên môn cao trong ngành bởi có sự tham gia của công nghệ cao. Bạn sẽ có trách nghiệm nghiên cứu và phát triển cách thức hoạt động trong nông nghiệp nói chung để từ đó tìm ra cách tăng năng suất mùa vụ bằng những cải tiến khoa học và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

Đây sẽ là con đường rộng mở khi bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển tại các trang trại hay hợp tác xã nông nghiệp.

3.2. Kinh doanh sản phẩm nông nghiệp

Đây chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi Học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì. Bạn hoàn toàn có thể xin việc và phát triển tại các công ty, doanh nghiệp về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về nông nghiệp, từ sản phẩm nông nghiệp đến sản phẩm chế biến, thực phẩm,…

Bạn cũng có thể lựa chọn con đường kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp sản xuất có áp dụng công nghệ cao để nâng cao sản lượng, trồng theo phương pháp tự nhiên và tối ưu chất lượng bằng cách không dùng thuốc trừ sâu và hóa chất để tiếp cận nhiều hơn các đối tượng khách hàng tiềm năng.

3.3. Đào tạo và giáo dục

Một giảng viên hoặc cán bộ nhân viên giáo dục chuyên đào tạo tại các trường học hay tổ chức giáo dục để giúp đào tạo nên các chuyên gia tiếp theo trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sẽ là đáp án sát đáng cho câu hỏi Học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì.

Theo đó, bạn cũng cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn kèm theo kinh nghiệm để có thể giảng dạy cho các bạn học viên, các bạn sinh viên các kiến thức thực tế và bổ ích để họ có đủ kiến thức và kỹ thuật trong ngành nông nghiệp công nghệ cao.

=>> Xem thêm: Phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam

4. Đào tạo ngành Nông nghiệp công nghệ cao tốt nhất – Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, hệ đào tạo từ xa

hoc nong nghiep cong nghe cao ra lam gi

Nắm bắt được mối quan tâm Học nông nghiệp công nghệ cao ra trường làm gì cũng như mong muốn, đam mê với ngành, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã có ngành Nông nghiệp công nghệ cao trong chương trình đào tạo từ xa của mình.

Với mong muốn đào tạo học viên một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn, hệ đào tạo từ xa chính là cách để TUAF tối ưu hóa chương trình giảng dạy. Với các bài giảng được cập nhật nhanh trên hệ thống, được thực hiện bởi những giảng viên có chuyên môn vững chắc, kinh nghiệm vững vàng, sẽ đem đến cho học viên những kiến thức mới nhất và hiện đại nhằm hiểu và vận dụng dễ dàng trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp.

Nắm bắt ngay cơ hội nâng cao tri thức và bắt tay vào việc tiến những bước đầu tiên trong hành trình chinh phục tương lai bằng cách đăng ký ghi danh nhé!

Trên đây là những thông tin bổ ích về Học nông nghiệp công nghệ cao ra làm gì mà TUAF đã sưu tầm và gửi đến bạn đọc, hy vọng rằng đã giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi lớn bên trên. Mang nhiều tiềm năng và triển vọng lớn, TUAF tin chắc ngành Nông nghiệp công nghệ cao sẽ trở thành ngành học lý tưởng để lựa chọn đối với các bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Tìm hiểu thêm về các kiến thức ngành học hữu ích khác tại website của TUAF bạn nhé!

=>> Xem thêm: Nông nghiệp công nghệ cao – xu hướng mới của nông nghiệp Việt Nam

Nguồn tham khảo: topcv.vn, glints.com, agridrone.vn, diendantuyensinh24h.com, tuyensinhdonga.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM