0941011771tuaf@gvcn.vn

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Tầm quan trọng của việc quản lý chất lượng thực phẩm

11:29 20/06/2023

Quản lý chất lượng thực phẩm là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, chính vì lý do đó, việc quản lý chất lượng là yếu tố cấp thiết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Chất lượng thực phẩm là gì?

quan ly chat luong thuc pham

Chất lượng thực phẩm là một trong những phạm trù được tạo thành từ nhiều yếu tố liên quan đến quá trình “sống” của thực phẩm, từ khi hình thành sau đó sản xuất chúng đến quá trình lưu thông và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Chất lượng của sản phẩm được tỷ lệ thuận với giá trị của sản phẩm. Sản phẩm có chất lượng càng cao thì giá trị sử dụng chúng tỉ lệ thuận với chất lượng.

Để tạo ra một sản phẩm thực phẩm nào đó trước hết chúng ta phải bắt đầu từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu đi vào từ quá trình chế biến thành phẩm, sau đó được lưu thông và phân phối đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Do đó, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu tay người tiêu dùng đều phải trải qua nhiều công đoạn nên chất lượng của mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ khác nhau còn phải tùy thuộc vào công dụng và công nghệ sản xuất.

Vậy quản lý chất lượng thực phẩm được hiểu là gì? Đây là các hoạt động về quản lý chất lượng thực phẩm bao gồm các chứng năm chính chức năng quản lý: thiết kế ( theo yêu cầu của khách hàng), kiểm soát (dung sai của hàng hóa), cải tiến (giảm sai sót), đảm bảo (đánh giá và đảm bảo thực hiện QMS), và chính sách / chiến lược chất lượng (mục tiêu đến chất lượng thực phẩm dài hạn).

=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm

2. Một số hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm thể hiện theo tiêu chuẩn

 • Theo tiêu chuẩn ISO 9001;
 • Theo tiêu chuẩn GMP;
 • Theo tiêu chuẩn HACCP;
 • Theo tiêu chuẩn ISO 22000;
 • Theo nguyên tắc 5S;
 • Theo tiêu chuẩn GAP;
 • Theo tiêu chuẩn BAP;
 • Theo tiêu chuẩn BRC;
 • Theo tiêu chuẩn SSOP.

3. Mục đích của việc quản lý chất lượng thực phẩm

quan ly chat luong thuc pham

Bất kì một cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ hay tới những doanh nghiệp lớn nào trên thị trường, thì bằng một cách nào đó họ có thể kiểm soát được chất lượng thực phẩm, trước nhu cầu đó các hệ thống quản lý chất lượng được ra đời và luôn được phát triển, được ứng dụng để cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm soát, nhà sản xuất luôn đảm bảo, và người tiêu dùng luôn tin tưởng vào sản phẩm không chỉ riêng sản phẩm là thực phẩm.

Vậy mục đích chính của việc quản lý chất lượng thực phẩm là một những hoạt động có chức năng quản lý chung đề ra trách nhiệm, chính sách, mục tiêu và thực hiện chúng bằng các biện pháp như hoạch định chất lượng, đảm bảo chất lượng, kiểm soát chất lượng và cải tiến chất lượng theo khuôn khổ một hệ thống chất lượng.

Ngoài ra quản lý chất lượng thực phẩm phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Cải tiến được quy trình;
 • Giảm những lãng phí;
 • Giảm chi phí sản xuất;
 • Tạo điều kiện và xác định các cơ hội đào tạo;
 • Thu hút nguồn lực nhân viên;
 • Thiết lập hướng phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm? Tiềm năng phát triển trong tương lai

4. Giải pháp quản lý nâng cao chất lượng thực phẩm

quan ly chat luong thuc pham

4.1. Đào tạo, hướng dẫn nhân viên

Kiến thức được gọi là sức mạnh và đào tạo nhân viên để theo dõi chất lượng của thực phẩm. Nó là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng và độ an toàn thực phẩm. Tầm quan trọng của đào tạo cũng tương đương với việc đảm bảo chất lượng của các nhân viên phục vụ, thủ quỹ hoặc bất cứ ai được trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

4.2 Tiến hành nhập kho, lưu trữ và bảo quản thực phẩm đúng cách

Việc kiểm soát được chất lượng thực phẩm bắt đầu ngay từ giây phút mà nó được chuyển nơi tiêu thụ, và điều đó có nghĩa là tất cả các lô hàng phải được kiểm tra xem có bị hư hỏng không, và như vậy chỉ có những nguyên liệu tốt nhất mới được đi đến điểm đến.

Khi đã được thông quan và kiểm tra, các nguyên liệu cần phải được lưu trữ đúng cách (làm đông, bảo quản khô hoặc trong tủ lạnh) để duy trì chất lượng cao và tối đa hóa tuổi thọ.

4.3 Quản lý kho nguyên vật liệu, thực phẩm bằng phần mềm khoa học

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các phần mềm được thiết kế để hỗ trợ quản lý kho bảo quản thực phẩm. Tất cả các hoạt động trong quản lý chất lượng thực phẩm trong đó có việc quản lý việc xuất nhập tồn kho thực phẩm với giá cả phải chăng nhưng cực kỳ hiệu quả, có thể tham khảo và đưa vào áp dụng nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm công sức và thời gian.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu về mã ngành Công nghệ thực phẩm và tương lai nghề nghiệp

5. Học công nghệ thực phẩm ở đâu theo hệ đào tạo từ xa?

quan ly chat luong thuc pham

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên theo hệ đào tạo từ xa xây dựng chương trình ngành công nghệ thực phẩm theo chuẩn quốc tế AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance) đầu tiên ở Miền Bắc được kiểm định, tại đây sẽ được trang bị cho cử nhân những kiến thức cập nhật đón đầu xu hướng công nghệ thực phẩm thế giới theo quy trình chế biến thực phẩm theo công nghệ thực phẩm.

Học viên sẽ được đào tạo theo hệ đào tạo từ xa sẽ được trang bị đầy đủ lý thuyết đạt chuẩn môi trường quốc tế cũng như tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm của TUAF được thiết kế linh hoạt, cho phép học viên tiếp cận kiến thức chuyên môn một cách thuận tiện và linh hoạt theo thời gian và địa điểm của riêng mình. Với hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến và giao diện học trực tuyến, học viên có thể tiếp cận với các bài giảng, tài liệu học, bài tập và thảo luận trực tuyến một cách dễ dàng.

Thông qua quá trình học tập ở TUAF cử nhân tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm tại trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên theo hệ đào tạo từ xa sẽ nắm những kiến thức cơ bản về khoa học thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, về hóa sinh thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm, vi sinh thực phẩm.

=>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Công nghệ thực phẩm mới nhất

Kết luận

Đảm bảo tiêu chuẩn quản lý chất lượng thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu không chỉ của mọi người dân. Có nhiều phương phương pháp để bảo quản thực phẩm nhưng cần nắm rõ các nguyên tắc để thực phẩm có chất lượng tốt nhất. Và cũng hy vọng rằng Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên cũng là nơi mà bạn lựa chọn học theo hệ đào tạo từ xa chuyên ngành Công nghệ thực phẩm. Đồng thời, nắm rõ được các tiêu chí đánh giá để thực hiện đúng những quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: irtc.edu.vn, isocert.org.vn, ezcloud.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageZalo hỗ trợTiktok

Liên hệ trực tiếp

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Tổ 10, Xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên

Đăng ký nhận bản tin

Trạm tuyển sinh

Đại học Nông lâm Thái Nguyên - trạm tuyển sinh AUM
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline:0941011771Email:tuaf@gvcn.vn

Nhận diện

logo Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM