Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò gì?Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm
14:06 21/04/2023Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò gì? Tiềm năng của ngành công nghệ thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thực phẩm. Liệu trong thời kỳ 4.0, ứng dụng công nghệ vào phát triển công nghiệp thực phẩm được hay không? Hãy cùng tìm hiểu.
Mục lục bài viết
1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?
Ngành công nghệ thực phẩm là lĩnh vực chuyên về thực phẩm. Bao gồm tất cả quy trình để đưa được thực phẩm ra thị trường bao gồm nghiên cứu, sản xuất, kiểm tra, bảo quản, đánh giá, phát triển sản phẩm mới đều là trong ngành.
Những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được cả xã hội quan tâm. Chính vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm có vai trò ứng dụng trong đời sống là rất đa dạng. Từ đồ ăn, đồ uống, dược phẩm, các loại thực phẩm chức năng… đều được ứng dụng các kết quả của công nghệ thực phẩm.
Food Technology – công nghệ thực phẩm đang thu hút rất nhiều các bạn học sinh quan tâm và theo học. Ngành phát triển lĩnh vực ăn uống, nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng phục vụ nhu cầu ăn uống của xã hội. Ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với những kỹ thuật chính sau: Chế biến thịt – sản phẩm từ thịt, sản xuất sữa – chế biến sữa, sản xuất rượu bia, nước giải khát – nước ngọt, bảo quản chế biến thực phẩm thuỷ hải sản, sản xuất đường – bánh kẹo, bảo quản hoa quả,…
=>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngành Công nghệ thực phẩm
2. Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò gì?
Được coi là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước, ngành công nghệ thực phẩm có vai trò như sau:
- Về xã hội: tạo ra việc làm cho xã hội, thúc đẩy phát triển xã hội tiên tiến.
- Về kinh tế: tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giúp tạo ra lợi nhuận kinh tế cho nước nhà. Thực phẩm được xuất khẩu tới các thị trường nước ngoài tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn.
Đối với đất nước hơn 100 triệu dân cùng tốc độ phát triển kinh tế ổn định, nhu cầu về thực phẩm luôn ở mức cao – đặc biệt các sản phẩm chế biến sẵn, đóng gói. Để phục vụ nhu cầu của người dân mà các doanh nghiệp luôn tìm tòi, phát triển đưa ra thị trường những công nghệ thực phẩm mới nhất.
Những năm gần đây, công nghệ được đưa vào các nhà máy sản xuất thay cho công việc chế biến thô như trước. Từ đó cũng tạo ra nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thực phẩm tăng cao. Ngành công nghệ thực phẩm sẽ là một ngành học đánh giá có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp có thể tìm được công việc với thu nhập tốt, phù hợp bản thân.
=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thực phẩm có thật sự tốt?
3. Học ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?
Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò rất phát triển, nên công nghệ thực phẩm là một ngành HOT tại Việt Nam. Số lượng các trường đào tạo công nghệ thực phẩm ngày càng tăng, sinh viên theo học ngày càng nhiều. Việt nam là nước nhiệt đới có tiềm năng sản xuất nông sản lớn, nhưng về trình độ chuyên môn thì chưa cao, chưa chuyên nghiệp. Các trang thiết bị chưa đủ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Chính vì thế, chính phủ và các doanh nghiệp đang nỗ lực, phát triển để theo kịp tiến độ của thị trường. Các trường đào tạo cũng liên tục đưa ra các chương trình tuyển sinh mới, thu hút người học.
Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) có hệ đào tạo từ xa Công nghệ thực phẩm. Là trường đầu tiên của Miền Bắc đạt chứng nhận kiểm định AUN – QA( ASEAN University Network – Quality Assurance). Hệ đào tạo từ xa của trường đào tạo Kỹ sư theo hướng chất lượng cao trong ngành công nghệ thực phẩm. Học viên được đào tạo để vừa có kỹ năng, có đạo đức nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn. Có khả năng ứng dụng các kỹ năng đã học vào thực tế.
Kỹ năng được học là thực hành, vận hành dây chuyền, thiết bị sản xuất lĩnh vực thực phẩm, nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm, kỹ năng khởi nghiệp, đa truyền thông, đa văn hoá và khả năng tự học. Học viên hoàn toàn tự tin sau khi tốt nghiệp.
=>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm học trường nào? Định hướng chọn trường phù hợp
4. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quan trọng như vậy. Công việc liên quan chắc chắn không ít. Hàng ngày, các thông báo tuyển dụng nhân sự trong ngành đều được đăng tải rất nhiều. Nhân sự trong ngành đang cần rất nhiều.
Có thể kể tới những vị trí sau:
- Giám sát sản xuất
- Nhân viên kiểm định chất lượng, kiểm soát chất lượng
- Nghiên cứu viên phát triển sản phẩm, thị trường
- Kỹ thuật viên sản xuất
- Kỹ sư sản xuất
- Chuyên viên, chuyên gia dinh dưỡng
- Nhân viên phòng thí nghiệm
- Nhân viên bộ phận máy móc, thu mua
Xin việc ở đâu? Một số tập đoàn lớn trong ngành công nghệ thực phẩm có vai trò định hướng phát triển ngành như Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Vinamilk, Visan, Vina Acecook, Masan… Cơ hội vào làm tại các doanh nghiệp quốc tế, đa quốc gia có trụ sở ở Việt Nam như Heineken, Nestle, Coca – cola, Sabeco, Pepsico, Abbott…
Các doanh nghiệp này luôn muốn tìm kiếm những nhân sự giỏi, có nhiều vị trí để các bạn thử sức. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng hoàn toàn phù hợp để tích luỹ thêm kinh nghiệm trong nghề cũng như tạo bước đệm vững chắc, có cơ hội thăng tiến cao hơn.
Ở nước ngoài mức lương trung bình ngành công nghệ thực phẩm dao động từ 35.000$ – 58.500$. Phụ thuộc vào trình độ cũng như kinh nghiệm của nhân sự. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm từ 7 triệu, cùng các phụ cấp. Với nhân sự có trình độ, bằng cấp cao thì từ 10 triệu. Bởi rất ít nhân sự có khả năng vận hành các thiết bị công nghệ, trình độ cao.
=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm là bao nhiêu? Tiềm năng phát triển
Kết luận
Ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quá quan trọng trong việc phát triển kinh tế của nước nhà. Giúp đưa thực phẩm của Việt Nam nên một tầm cao mới với những sản phẩm chất lượng. Chính vì thế, những học viên theo học ngành cũng là mầm non tương lai nhân sự chất lượng cao tới thị trường.
Nguồn: caodangyduocsaigon.com, tuyensinhso.vn, edunet.vn.